Sẽ có phần mềm theo dõi và minh bạch tình trạng pháp lý, tiến độ dự án bất động sản
Sẽ có phần mềm theo dõi và minh bạch tình trạng pháp lý, tiến độ dự án bất động sản

Siết chặt tình trạng mập mờ tính pháp lý các dự án bất động sản

Gia Miêu

Để giải quyết tình trạng tranh chấp xảy ra tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM không thông tin minh bạch, rõ ràng về tính pháp lý cũng như tiến độ thực hiện dự án, trong năm 2019, TP.HCM sẽ thực hiện siết chặt việc quản lý và cung cấp thông tin của các dự án bất động sản trên địa bàn đến với người dân. Việc này nhằm trách các tranh chấp liên quan đến pháp lý của dự án xảy ra về sau.

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết, UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng phối hợp các bên liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ để công khai thông tin về các dự án bất động sản trên địa bàn TP, dự kiến sẽ áp dụng vào ngày 28.2.

Trong năm 2018 vừa qua, tình trạng người dân nộp hồ sơ khiếu nại do tranh chấp pháp lý xảy ra phổ biến ở nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM. Những tranh chấp xảy ra ở các dự án mập mờ pháp lý này thường liên quan đến tiến độ xây dựng dự án không đúng theo cam kết hợp đồng của chủ đầu tư với khách hàng; dự án ma (thường là những bãi đất hoang được vẽ thành các dự án căn hộ hình thành trong trương lai rồi nhận tiền đặt cọc của khách hàng khi dự án chưa được triển khai); bán trùng căn hộ cho nhiều người; thông tin quảng cáo về dự án không đúng như thực tế; dự án thế chấp ngân hàng…

Cũng liên quan đến vấn đề tranh chấp pháp lý tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết trong năm 2018, tình hình tranh chấp xảy ra tại các chung cư có xu hướng tăng cao. Cụ thể trên địa bàn TP.HCM có khoảng 1.000 chung cư thì có khoảng 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải xem xét giải quyết, trong đó, có khoảng 10 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Để giải quyết tình trạng tranh chấp xảy ra tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM không thông tin minh bạch, rõ ràng về tính pháp lý cũng như tiến độ thực hiện dự án, trong năm 2019 này UBND TP.HCM chỉ đao Sở Xây dựng phối hợp với các ban ngành liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ để quản lý và cung cấp thông tin dự án đến người dân.

Động thái trên của UBND TP.HCM nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu thông tin khi thực hiện các giao dịch bất động sản. Theo đó, ứng dụng này dự kiến được đưa vào áp dụng trước ngày 28.2, trong đó thể hiện rõ tên dự án, vị trí, chủ đầu tư, quy mô, thời gian hoàn thành, tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó UBND thành phố đã giao Công an Thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản và xử lý theo quy định pháp luật.

Giá nhà ở trung bình tại TP.HCM năm 2017 là hơn 1.400 USD /m2. Ảnh: Gia Miêu
TPHCM: Mức giá bán căn hộ bình quân hơn 1.400 USD/m2

Báo cáo thị trường nhà ở Việt Nam của công ty tư vấn bất động sản Savills được công bố hôm 27.11, tiết lộ mức giá nhà ở trung bình tại TPHCM năm 2017 là hơn 1.400 USD /m2. Trong khi đó, giá nhà trung bình tại Hà Nội gần 1.300 USD/m2.

Viết bình luận của bạn