Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang biến động mạnh suốt các phiên trong tuần qua. Ảnh minh hoạ.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang biến động mạnh suốt các phiên trong tuần qua. Ảnh minh hoạ.

Sóng cổ phiếu ngân hàng "đổ bộ" nhờ động thái chuyển sàn

Khánh Linh

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có những phiên sao dịch sôi động với khối lượng giao dịch lớn, nhiều mã tăng cao nhờ thông tin chuyển "nhà".

Cổ phiếu nhiều ngân hàng biến động mạnh

Trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng thường xuyên được "gọi tên" trong nhóm những cổ phiếu có mức tăng về giá trị và số lượng giao dịch khá bùng nổ. Sự bùng nổ diễn ra mạnh mẽ nhất tại các cổ phiếu có dự định chuyển từ thị trường UPCOM hoặc HNX sang niêm yết trên HOSE.

Tính đến phiên cuối tuần qua, thị giá cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) hay cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) liên tục tăng. Điển hình như mã VIB đã tăng giá trị lên gấp đôi so với thời điểm cách đây 3 tháng lên giao dịch ở mức giá 33.000 đồng/CP, mức tăng "khủng" đã khiến cho VIB trở thành mã ngân hàng tăng mạnh nhất hiện tại.

Hay mã LPB có số lượng giao dịch trong ngày thường xuyên ở quanh mức 7 triệu đơn vị, đặc biệt có phiên lên tới gấp đôi đạt khoảng 15 triệu đơn vị (vào phiên ngày 1 và ngày 2 tháng 10).

Còn trên HNX, mã ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đang là mã ảnh hưởng mạnh nhất tới toàn sàn. Mã chứng khoán này liên tục có giá trị thanh khoản cao trên 10 triệu trong nhiều phiên liên tiếp từ 2-8.10. Nổi bật, hôm 2.10, thanh khoản của ACB cao kỉ lục, khối lượng giao dịch đạt hơn 23 triệu đơn vị, chiếm 26,7% khối lượng sàn HNX phiên hôm đó.

Thông tin thay đổi sàn là "chìa khoá"

Thông tin chuyển sàn được coi là một chìa khoá quan trọng thúc đẩy giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian gần đây. Từ sàn giao dịch khác lên niêm yết trên HOSE (sàn chứng khoán có tiêu chuẩn niêm yết cao nhất Việt Nam) là một bước tiến lớn đối với cổ phiếu của một doanh nghiệp, tổ chức cho thấy sự minh bạch và lành mạnh về tài chính.

Hồ sơ niêm yết của LienVietPostBank (mã LPB) đã được HOSE chấp thuận nguyên tắc và dự kiến sẽ là ngân hàng được chấp thuận niêm yết đầu tiên trong năm 2020. Tương tự, đầu tháng 9, HOSE đã chấp thuận hồ sơ đăng kí niêm yết của ngân hàng VIB.

Trên HNX, hai cổ phiếu ngân hàng cũng đang rục rịch kế hoạch chuyển nhà là SHB và ACB. Mới đây, HOSE cho biết đã nhận được hồ sơ đăng kí niêm yết của SHB, còn ACB đã hoàn tất bước đầu trong lộ trình chuyển sàn. Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 5.10, gần 500 triệu cổ phiếu ACB đã được niêm yết bổ sung, dùng để trả cổ tức năm 2019 theo tỉ lệ 30%.

Theo phản ứng từ thị trường, thông tin chuyển sàn đang giúp làm tăng giá giá trị thị trường cổ phiếu và đem lại lợi ích cho các cổ đông.

Thêm nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc chính thức đưa cổ phiếu của NH TMCP Nam Á (Nam A Bank, mã NAB) lên sàn UPCOM từ ngày hôm qua 9.10.

Theo đó, hơn 389 triệu cổ phiếu NAB sẽ được giao dịch lần đầu trên sàn chứng khoán với giá tham chiếu 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là 3.890 tỉ đồng, tương ứng với vốn điều lệ hiện tại của NH này.

Tin tức thị trường tài chính - tiền tệ 24h. Ảnh minh hoạ
Thị trường 24h: vàng vọt tăng, chứng khoán kết tuần với sắc xanh

Giá vàng tăng ở thị trường trong nước và thế giới trong khi đồng USD tiếp tục đà giảm, chứng khoán bứt phá VN-Index tăng hơn 5 điểm là những tin tức thị trường đáng chú ý trong ngày 9.10.

Viết bình luận của bạn