Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Thị trường "đỏ vỏ xanh lòng", chứng khoán rơi khỏi mốc 850 điểm

Thế Lâm

Sau 2 phiên liên tiếp giảm điểm nhưng vẫn còn ở trên mức 850. Đến phiên giao dịch ngày 18.8, VN-Index không còn giữ nổi mốc này, giảm xuống còn 846,43 điểm.

Gần như suốt phiên chỉ số VN-Index trong sắc đỏ. Một số thời điểm chỉ số gượng xanh nhưng không duy trì được lâu. Khác với phiên hôm qua 17.8 càng về cuối phiên VN-Index gượng quay lại gần mốc điểm tham chiếu, phiên giao dịch hôm nay càng về cuối phiên chỉ số càng giảm nhiều hơn. Kết phiên VN-Index giảm 3,72 điểm tương ứng mức 0,44%, chỉ số lùi về mốc 846,43 điểm.

Trên sàn HoSE, số mã tăng điểm là 197 vẫn nhiều hơn số mã giảm là 186, nhưng VN-Index vẫn đỏ. Đây là trạng thái “xanh lòng đỏ vỏ”. Nguyên nhân của sự trái chiều này là do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 có tới 21 mã mất điểm, chỉ có 5 mã tăng điểm, đã tác động khiến cho thị trường chung bị kéo điểm xuống, số lượng mã tăng điểm nhiều hơn chủ yếu rơi vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không thể làm thay đổi tình hình.

Thanh khoản trên sàn HoSE trong phiên hôm nay cải thiện chút ít so với phiên hôm qua, đạt hơn 3.950 tỉ đồng. Tuy nhiên, đóng góp thanh khoản từ nhóm cổ phiếu VN30 ngày càng cho thấy đuối dần. Tổng giá trị giao dịch của nhóm VN30 hôm nay đạt hơn 1.127 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 28,5% tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE, giảm gần 8,5% so với phiên hôm qua.  

Vùng hỗ trợ 840 điểm vẫn đang cho thấy khả năng trụ mạnh đỡ cho thị trường chưa thể giảm sâu trong phiên hôm nay. Hơn nữa, mạch tăng – giảm đi ngang trong khoảng 845-855 điểm vẫn đang nằm trong dự báo, cho thấy thị trường đang lình xình không rõ xu hướng và việc tăng – giảm trong biên độ hẹp đang diễn ra với sự phân hóa mạnh theo từng nhóm, từng mã cổ phiếu trên thị trường.

Thanh khoản dù tăng nhẹ so với hôm qua nhưng cũng vẫn cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Bên mua canh giá thấp trong khi bên bán không bán bằng mọi giá.  

Trong khoảng 1 tuần vừa qua, lượng khách đến siêu thị tại TPHCM mua sắm giảm khoảng 50%. Ảnh minh họa: Anh Nhàn
TPHCM: Khách vào siêu thị mua sắm giảm 50%, nguyên nhân do đâu?

Trong 1 tuần vừa qua, lượng người vào siêu thị mua sắm đang giảm mạnh ở thị trường TPHCM. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Viết bình luận của bạn