Các nhà vườn  mai vàng (Thủ Đức) chuẩn bị cho mùa hoa Tết 2020
Các nhà vườn mai vàng (Thủ Đức) chuẩn bị cho mùa hoa Tết 2020

Thị trường hoa Tết tại TPHCM đã sẵn sàng

Minh Khang

Những ngày này, khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề, thị trường cây kiểng, hoa chưng Tết dần trở nên sôi động... tô thêm vẻ đẹp cho thành phố và không khí ngày Tết ở TPHCM cũng rạo rực đang đến gần hơn.

Cũng như bao năm, những nhà vườn trồng và chăm mai không đợi đến sát Tết, mà họ đã chuẩn bị từ những tháng trước, vào chậu cho hàng ngàn gốc mai, các công tác tỉa cành, tạo dáng cho cây mai cũng được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ. Nhiều làng trồng mai vàng ở thành phố những ngày này cũng tất bật chuẩn bị cho mùa hoa Tết thật rực rỡ.

Người làm vườn chăm chút cho vườn mai đón Tết Nguyên Đán 2020 (hình Thanh Hải; Vườn mai trên đường Phạm Văn Đồng - Thủ Đức)
Người làm vườn chăm chút cho vườn mai đón Tết Nguyên Đán 2020 (hình Thanh Hải; Vườn mai trên đường Phạm Văn Đồng - Thủ Đức)

Dọc trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Trường Chinh (quận 12), Mai Chí Thọ (quận 2), người dân như có dịp chiêm ngưỡng hàng trăm gốc mai xếp hai bên đường ngay ngắn, vào sâu bên trong là những nhà vườn chăm mai lớn với hàng ngàn chậu cây đủ loại kích cỡ, kiểu dáng và tất nhiên giá tiền nào cũng có.

Theo các chủ vườn kinh doanh mai, giá mai năm nay rất đa đa dạng, tùy theo từng loại, kích cỡ, kiểu dáng bonsai, tuổi thọ mà giá phù hợp với túi tiền của mọi người. Giá thấp nhất là những chậu nhỏ đề bàn, dao động từ 800.000 đến 2,5 triệu đồng; các chậu mai cỡ vừa có giá từ 10 đến 100 triệu đồng; những chậu lớn có giá hàng trăm triệu đồng. Riêng với mai để cho thuê chưng Tết, giá thuê trung bình cho một chậu mai nhỏ để trong nhà thấp nhất 600 ngàn với thời gian từ 27 Tết đết hết mùng 10.

Một điểm mới năm nay là nhiều nhà vườn mai sẽ tiến hành trưng bày, mở cửa thu hút trực tiếp khách hàng đến tham quan, giao dịch tại chỗ chứ ít mang ra các hội chợ xuân bởi vất vả trong công tác vận chuyển. Các loại mai ghép như mai xanh Phước Lộc Thọ, mai trắng, mai Huỳnh Tỷ...năm nay vẫn được ngươi chơi mai ưu chuộng.

Thời điểm này, dọc các tuyến đường chuyên kinh doanh hoa cây kiểng đã trở nên rực rỡ bởi cả ngàn loại hoa kiểng khoe sắc.
Thời điểm này, dọc các tuyến đường chuyên kinh doanh hoa cây kiểng đã trở nên rực rỡ bởi cả ngàn loại hoa kiểng khoe sắc.

Không chỉ có mai, thời điểm này, dọc các tuyến đường chuyên kinh doanh hoa cây kiểng đã trở nên rực rỡ bởi cả ngàn loại hoa kiểng khoe sắc. Chiếm ưu thế là các loại chậu hoa như các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... Giá các loại chậu hoa này dao động từ 60.000 đồng/chậu trở lên

Hàng trăm cây bưởi Diễn quả chín vàng, được các nhà kinh doanh hoa chưng dọc 2 bên đường thu hút người dân. Năm nay, do chi phí vận chuyển tăng cho nên giá bán cũng nhích theo so với năm trước cây nhỏ giá từ 30 đến 40 triệu đồng/chậu; còn những chậu đẹp, sai trái có giá từ 50 đến 100 triệu đồng tùy theo số lượng quả. “Dù giá có cao, nhưng nhiều người vẫn xem chọn mua loại cây này. Bởi nhìn vàng rực từ gốc đến ngọn tượng trưng cho sự đủ đầy, may mắn, thành đạt trong năm mới chính là những mong ước mà người mua về chơi hoặc làm quà biếu tặng”, chị Thanh Hồng,  một nhân viên bán cây kiểng trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) cho biết

Hàng trăm cây bưởi Diễn quả chín vàng, được các nhà kinh doanh hoa chưng dọc 2 bên đường thu hút người dân
Hàng trăm cây bưởi Diễn quả chín vàng, được các nhà kinh doanh hoa chưng dọc 2 bên đường thu hút người dân

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, tình hình tiêu thụ hoa và cây kiểng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 dự báo sẽ thuận lợi, ổn định. Dự kiến, trong dịp Tết sắp tới, thị trường thành phố tiêu thụ khoảng 600.000 đến 700.000 chậu mai, 250.000 đến 300.000 chậu bon-sai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... Các chợ chuyên kinh doanh hoa trên địa bàn thành phố như chợ Hồ Thị Kỷ, Ðầm Sen và hai chợ đầu mối Bình Ðiền, Thủ Ðức dự báo sẽ cung ứng khoảng 80% thị phần hoa tươi cho người dân thành phố…

Các bạn trẻ là sinh viên được cô chú lão thành cách mạng hướng dẫn gói bánh, chỉ dạy về nét văn hoá đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về
Lan tỏa bánh tét nghĩa tình của sinh viên trong những ngày cận Tết

Nhân dịp Tết đến xuân về, các bạn trẻ là sinh viên thuộc Đội cộng tác viên trường ĐH Giao thông vận tải phân hiệu TPHCM cùng ban ngành khu phố 4 – Phường Tăng Nhơn Phú A (Quận 9), vừa  tổ chức Ngày hội gói bánh tét tặng hộ chính sách - hộ nghèo và sinh viên ở trọ có hoàn cảnh khó.

Viết bình luận của bạn