Tranh vẽ biểu tượng Hollywood Marilyn Monroe đã được bán với giá 195 triệu USD. Ảnh: AFP
Tranh vẽ biểu tượng Hollywood Marilyn Monroe đã được bán với giá 195 triệu USD. Ảnh: AFP

Tranh chân dung Marilyn Monroe được bán với giá kỷ lục

Hà Anh

Tranh chân dung biểu tượng Hollywood Marilyn Monroe đã được bán với giá 195 triệu USD trong cuộc đấu giá ngày 9.5, kỷ lục với một tác phẩm đấu giá của một nghệ sĩ người Mỹ.

"Shot Sage Blue Marilyn" là một trong loạt bức chân dung mà Andy Warhol về thực hiện về nữ diễn viên Marilyn Monroe sau cái chết của bà năm 1962 và kể từ đó đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ thuật đại chúng.

Được lưu giữ trong bộ sưu tập của các nhà buôn nghệ thuật Thụy Sĩ Thomas và Doris Ammann, tranh vẽ Marilyn Monroe được Christie's bán đấu giá ở New York. Ước tính trước khi bán của "Shot Sage Blue Marilyn" lên tới 200 triệu USD. 

Bức tranh được bán với giá tại phiên đấu giá là 170 triệu USD nhưng các khoản phí bổ sung khiến giá cuối cùng là 195 triệu USD.

Giá bán "Shot Sage Blue Marilyn" đã phá kỷ lục trước đó vào năm 2017 cho bức tranh năm 1982 của Jean-Michel Basquiat. Vào thời điểm đó, bức tranh của Jean-Michel Basquiat lập kỷ lục đấu giá với một tác phẩm nghệ thuật của Mỹ được bán với giá 110,5 triệu USD. 

"Shot Sage Blue Marilyn" được thực hiện dựa trên một bức ảnh quảng cáo của Monroe từ bộ phim Niagara năm 1953

Marilyn Monroe là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất Hollywood trước khi qua đời vì dùng thuốc quá liều tại nhà riêng ở Los Angeles ngày 4.8.1962 khi 36 tuổi.

Warhol qua đời ở tuổi 58 vào năm 1987.

Bộ 3 tài tử Lee Byung Hun, Lee Joon Gi, Son Seok Gu. Ảnh: Poster tvN, SBS, JTBC.
Diễn viên hot nhất: Lee Byung Hun, Lee Joon Gi, Son Seok Gu tranh top đầu

Bộ 3 tài tử - Lee Byung Hun, Lee Joon Gi, Son Seok Gu có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng diễn viên được yêu thích nhất tháng.

Viết bình luận của bạn