60% số vụ lừa đảo mạng xã hội là trang Facebook giả mạo

Thế Lâm

Công nghệ chống lừa đảo của Kaspersky Lab đã ngăn chặn hơn 3,6 triệu lượt truy cập vào các trang mạng xã hội giả mạo, trong đó 60% là trang Facebook ảo, trong quý I/2018. Tội phạm mạng vẫn tiếp tục hoạt động để đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Để đánh cắp dữ liệu cá nhân từ tài khoản mạng xã hội, tội phạm mạng tạo ra một bản sao của các website (ví dụ như trang Facebook ảo), cố gắng dụ dỗ các nạn nhân ít đề phòng và buộc họ phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN.v.v…

Trong quí I/2018, Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất để các tội phạm lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân. Đây là một phần của xu hướng sẽ còn kéo dài. Theo thống kê, Quý I 2017, Facebook đã trở thành 1 trong 3 mục tiêu về lừa đảo nói chung (8%), sau đó là Microsoft (6%) và Paypal (5%). Đến Quý I 2018, Facebook dẫn đầu trong danh mục lừa đảo mạng xã hội, tiếp theo đó là VK - một mạng xã hội trực tuyến của Nga, tiếp đến là Linkedln.

Nguyên nhân là do hàng tháng có đến 2,31 tỉ người dùng Facebook thường xuyên (gồm cả những người đăng nhập vào ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng tài khoản Facebook), từ đó cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ. Điều này làm cho người dùng Facebook trở thành đối tượng để bọn tội phạm trục lợi qua việc tấn công giả mạo.

Cũng trong quý I/2018, số lượng thư rác đạt đỉnh điểm vào tháng 1 (55%). Tỉ lệ thư rác trung bình trong lưu lượng email của thế giới là 52%, thấp hơn 4,6% so với con số trung bình của quí cuối cùng của năm 2017. Đáng nói là, trong quí I/2018 Việt Nam có lượng thư rác cao nhất (9,22%), sau đó là Mỹ và Trung Quốc. Những nước khác trong top 10 gồm có: Ấn Độ, Đức, Pháp, Brazil, Nga, Tây Ban Nha, Iran.

Trải nghiệm cổng thanh toán ZaloPay qua QR code (ảnh: PK).
Cty Internet số 1 Việt Nam đạt lợi nhuận lũy kế gấp 13,6 lần vốn điều lệ

Đó là Cty cổ phần VNG chuyên cung cấp các dịch vụ nội dung số như Zalo, ZaloPay, ZingMP3, 123Go, game… Theo công bố mới nhất, năm 2017 Cty này đạt lợi nhuận kỉ lục 1.158 tỉ đồng/4.266 tỉ đồng doanh thu, đạt biên lợi nhuận đến 22% doanh thu thuần.

Viết bình luận của bạn