Cơ quan chức năng đang ký biên bản bàn giao thuyền viên và tàu cá bị nạn cho cơ quan chức năng.
Cơ quan chức năng đang ký biên bản bàn giao thuyền viên và tàu cá bị nạn cho cơ quan chức năng.

Đà Nẵng: Cứu 52 thuyền viên và tàu cá bị nạn trên biển

V.QUANG

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam cùng 52 thuyền viên đã bị hỏng máy, trôi dạt trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được lực lượng chức năng ứng cứu và đưa về đất liền an toàn. 

Ngày 3.5, tại cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) đã tổ chức lễ bàn giao tàu cá QNa 90129 TS cùng 52 thuyền viên bị nạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cho Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam.

Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, trước đó, lúc 10h ngày 30.4, tàu cá QNa 90129 TS do ông Lương Văn Viên (SN 1976, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 51 thuyền viên trên tàu, khi đang hành nghề tại vị trí 17’11 độ vĩ Bắc, 112’02 độ kinh Đông, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (cách đảo Đá Cây, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 10 hải lý) thì tàu bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động, trôi dạt vô định trên biển.

Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá về bờ.
Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá về bờ.

Thuyền trưởng tàu cá QNa 90129 TS đã liên lạc với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam để xin chỉ dẫn ứng phó và yêu cầu Trung tâm có biện pháp hỗ trợ cho tàu. Trung tâm phối hợp với đài thông tin duyên hải trong khu vực thông báo hàng hải khẩn cấp kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ tàu, cử tổ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn các thuyền viên trên tàu khắc phục sự cố máy.

Đến 20h ngày 1.5, trong khu vực không có tàu thuyền đến trợ giúp, mọi biện pháp sửa chữa máy tàu đều không thành công, sức khỏe của các thuyền viên trên tàu mệt mỏi. Lúc này tàu cá bị trôi dạt vào khu vực vùng biển nguy hiểm có nhiều đá ngầm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đâm va gây chìm tàu. Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 (đang trên hải trình từ Quy Nhơn về Đà Nẵng sau khi hoàn thành nhiệm vụ cấp cứu thuyền viên tàu cá QNa 94464 TS) chuyển hướng hành trình khẩn trương ra ứng cứu tàu cá gặp nạn.

Đến 6h ngày 2.5, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 90129 và triển khai công tác cứu nạn, các thuyền viên bị nạn được đưa lên tàu SAR 412 để chăm sóc sức khỏe. Đồng thời lai dắt tàu cá ra khỏi vùng nguy hiểm để hành trình về Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo trung tâm tặng quà cho các ngư dân bị nạn.
Đại diện lãnh đạo trung tâm tặng quà cho các ngư dân bị nạn.

Đến 8h ngày 3.5, tàu SAR 412 đã đưa 52 thuyền viên và tàu cá bị nạn vào bờ an toàn. Đại diện lãnh đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có mặt tại cầu cảng để tiếp nhận, bàn giao 52 thuyền viên cho cơ quan chức năng địa phương.

Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, đây là vụ cứu nạn thứ 4 của lực lượng trong dịp lễ 30.4 và 1.5.

Tiếp cận tàu cá để đưa thuyền viên bị nạn lên tàu. Ảnh: Trung tâm cung cấp
Cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên biển

Một ngư dân đã bị tai biến mạch máu não khi đang đánh bắt cá tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Viết bình luận của bạn