Nghệ thuật Xòe Thái đề nghị được vinh danh văn hóa trên trường quốc tế.
Nghệ thuật Xòe Thái đề nghị được vinh danh văn hóa trên trường quốc tế.

Đề nghị 'Nghệ thuật Xòe Thái' và "Gốm của người Chăm" là di sản

Huân Cao

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) vừa lập hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái và Nghệ thuật làm gốm của người Chăm, trình Tổ chức UNESCO xem xét để đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sáng 20.3, trao đổi với PV Báo Lao Động - đại diện Bộ VH-TT-DL xác nhận từ nay đến ngày 31.3, Bộ VH-TT-DL phối hợp cùng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tiến hành làm các thủ tục cần thiết gửi hồ sơ tới Tổ chức UNESCO đề nghị đưa Nghệ thuật xòe Thái và Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại  và danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Được biết, nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống độc đáo gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc Việt Nam. Nghệ thuật Xòe Thái đã và đang được bảo tồn còn nguyên vẹn qua hàng trăm năm với nhiều hình thái khác nhau.

Xòe Thái thường được biểu diễn trong các lễ hội cộng đồng, ma chay, văn nghệ, giao lưu… Nghệ thuật Xòe Thái có nhiều điệu múa khác nhau như xòe quạt, xòe khăn, xòe nón, xòe chan khon…, đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong khi đó, Nghề làm gốm truyền thống của người Chăm có một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Sản phẩm gốm không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm.

Dù trải qua bao thăng trầm, nhưng gốm truyền thống của người Chăm vẫn tồn tại với thời gian, giữ được vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm. Đây là giá trị độc đáo, xứng đáng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hoa hậu H' Hen Niê rực rỡ như hoa giữa đại ngàn

Khoác lên mình những bộ trang phục độc đáo, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - H' Hen Niê như hoá thân thành những nụ hoa muôn màu đang toả sắc, khoe hương giữa khung cảnh đất trời Tây Nguyên hùng vĩ.

Viết bình luận của bạn