Tiến hành kiểm tra sức khỏe cho gấu
Tiến hành kiểm tra sức khỏe cho gấu

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa 20 năm tuổi khỏi cuộc sống lồng sắt

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 12.3, dưới sự chứng kiến của Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt đã tiến hành tiếp nhận 2 cá thể gấu đang nuôi nhốt tại trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa, P.Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt vừa xây dựng và đưa vào hoạt động Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Cơ sở này cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các cá thể gấu phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài, sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp. Từ đây góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Hai cá thể gấu ngựa được được tiếp nhận lần này có tuổi đời khoảng 20 năm, nặng khoảng 1,2 tạ/1 cá thể và đã trải qua thời gian nuôi nhốt nhiều năm. Trong quá trình nuôi cơ sở có khai báo với cơ quan Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai và thực hiện gắn chip điện tử để theo dõi thông tin của gấu.

Chuồng trại nuôi nhốt gấu tại đây có diện tích nhỏ hẹp, nuôi nhốt trong khung sắt thép. Được biết, gấu ngựa được liệt kê vào danh sách những loài nguy cấp.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục di chuyển về H.Trảng Bom, Đồng Nai để tiếp tục giải cứu một cá thể gấu, sau đó đưa các cá thể gấu này về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình để gấu được sống trong rừng, một không gian bán tự nhiên.

Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt suốt 15 năm trong chuồng chật hẹp.
2 chú gấu bị nhốt trong chuồng suốt 15 năm chuẩn bị được về rừng

Một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã đang chạy đua với thời gian thực hiện tiếp nhận và giải cứu các cá thể gấu còn bị nuôi nhốt để đưa về chăm sóc ở môi trường bán tự nhiên.

Viết bình luận của bạn