Lễ Tổng kết. Ảnh Quang Minh.
Lễ Tổng kết. Ảnh Quang Minh.

Lên tiếng để chấm dứt những hành vi quấy rối, xâm hại đối với trẻ em gái

Quang Minh

“Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” là chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các bạn trẻ và cộng đồng mạnh dạn lên tiếng trước các hành vi quấy rối với trẻ em.

Ngày 26.12, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết chiến dịch “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” và trao giải cuộc thi “Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới” tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

“Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” là chiến dịch do MSD cùng với Tổ chức Plan International Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp thực hiện từ 26.11 – 26.12.2020 nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì.

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: “Trong hơn 1 tháng của chiến dịch, chúng tôi rất vui vì nhận được sự phối hợp, đồng hành của các trường đại học, các tổ chức xã hội và đặc biệt là các bạn sinh viên. Mong rằng chiến dịch này sẽ là khởi đầu cho những biến chuyển và thay đổi tích cực, chúng ta hãy cùng hướng đến một môi trường an toàn, thân thiện cho không chỉ trẻ em gái hay phụ nữ mà là cho tất cả mọi người".

Theo bà Linh, muốn làm được điều đó, mỗi bạn sinh viên, thanh thiếu niên hãy là những người hành xử văn minh, lịch sự và sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi chứng kiến em gái bị quấy rối.

Bà Trần Thị Bích Loan – Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu ghi nhận: “Đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng để chấm dứt những hành vi quấy rối, xâm hại đối với trẻ em gái và phụ nữ dù ở bất cứ nơi đâu. Tôi tin tưởng rằng, với sự nhiệt huyết, tận tâm của các bạn, việc xây dựng một thành phố an toàn, thân thiện sẽ không còn xa. Mong rằng những chiến dịch, chương trình ý nghĩa này sẽ tiếp tục được triển khai và nhân rộng trên cả nước".

Vụ Bình đẳng giới sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các đơn vị để cùng nhau tạo nên những thay đổi tích cực.

Cũng trong Lễ Tổng kết, Ban tổ chức đã công bố và trao giải cuộc thi “Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới.

Đây là cuộc thi làm phim ngắn dành cho các cá nhân, nhóm đang sinh sống, học tập và làm việc trên cả nước về hành vi quấy rối, xâm hại tình dục em gái, phụ nữ trên xe bus hoặc tại các địa điểm công cộng, đồng thời kêu gọi các bạn thanh thiếu niên lên tiếng và cùng hành động để lên án các hành vi bạo lực giới nơi công cộng và trên xe buýt.

Từ khóa: trẻ em
Cha mẹ hãy giúp con trẻ đẩy lùi nỗi sợ hãi bóng tối. Ảnh: AFP
Những cách giúp trẻ em đẩy lùi nỗi sợ bóng tối

Trẻ em dễ bị ám ảnh bởi những nỗi sợ ma, bóng tối hay bất cứ thứ gì bí ẩn. Tuy nhiên, có nhiều cách để bố mẹ giúp con vượt qua nỗi sợ hãi này.

Viết bình luận của bạn