Nhận diện tội phạm mua bán người bằng thủ đoạn việc nhẹ lương cao, nhận con nuôi

ĐỨC DUẨN |

Chiều 1.7, tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã diễn ra hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người.

Hội nghị do Cục phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tổ chức nhân hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30.7).

Theo đại diện Cục phòng chống ma túy và tội phạm, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và mua bán người trên các tuyến biên giới trong thời gian gần đây diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Các đối tượng có sự câu kết, móc nối trong và ngoài nước, hình thành đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Duẩn
Đại tá Nguyễn Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Duẩn

Gần đây, nổi lên là hoạt động của các đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài câu kết với đối tượng ở trong nước, sử dụng chiêu bài quảng cáo trên các trang mạng xã hội để tuyển lao động “việc nhẹ lương cao”, hay các hội, nhóm "cho nhận con nuôi", "tìm dâu...", sau đó đưa ra nước ngoài ép làm việc trong các cơ sở lừa đảo trực tuyến.

Tại hội nghị các đại biểu và nhân dân địa phương đã được xem phóng sự, tiểu phẩm về phòng, chống mua bán người; đồng thời được giới thiệu quy trình tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiệp – Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma túy và tội phạm, nạn nhân của tội phạm mua bán người thường tập trung ở những vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số dễ bị dụ dỗ, lôi kéo bán ra nước ngoài.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phát tờ rơi cho nhân dân về phòng chống mua bán người. Ảnh: Đức Duẩn
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phát tờ rơi cho nhân dân về phòng chống mua bán người. Ảnh: Đức Duẩn

Do vậy, hội nghị lần này nhằm nâng cao nhận thức cho bà con để biết cách tự bảo vệ mình, không bị các đối tượng lừa mua bán người cũng như để người dân chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng khi phát hiện có dấu hiệu của tội phạm mua bán người.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự nói chung và phòng chống mua bán người nói riêng ở khu vực biên giới.

ĐỨC DUẨN