NSƯT Xuân Bắc là khách mời đặc biệt trong chương trình.
NSƯT Xuân Bắc là khách mời đặc biệt trong chương trình.

Phòng chống quấy rối: Chuẩn thanh niên thời đại mới

VY VY

Ngày 26.11.2020 - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Plan International Việt Nam phát động chiến dịch “Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới” tại trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.

Quấy rối và xâm hại tình dục em gái trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim hiện nay là một vấn nạn nổi cộm tại Việt Nam. Theo Báo cáo Khảo sát An toàn của em gái ở nơi công cộng và trên phương tiện công cộng của Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện năm 2014, 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng Tổ chức Plan International Việt Nam, Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam thực hiện chiến dịch "Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới" từ 26.11 - 24.12.2020.

Phát biểu khai mạc chương trình và phát động chiến dịch, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: “Chúng ta vẫn hay chứng kiến những hành động em gái bị trêu ghẹo, quấy rối, đặc biệt tại những nơi công cộng như bến xe bus, nhà ga, công viên,... Vì phổ biến quá nên có khi nhiều người cho đó là chuyện bình thường, “làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu" khiến các em gái không thể lên tiếng, người chứng kiến thì im lặng, thờ ơ,...

Đó là cách dung dưỡng cho các hành vi xấu tiếp diễn và leo thang. Chuyện quấy rối em gái không thể là chuyện bình thường. Chúng tôi hy vọng Chiến dịch “Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới” sẽ cung cấp cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn thanh niên, cả nam và nữ những kiến thức và kỹ năng để là những người hành xử văn minh, lịch sự và sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi chứng kiến em gái bị quấy rối.

Chiến dịch có thể chỉ hơn 1 tháng, nhưng hy vọng, các thông điệp đó sẽ ở lại với các bạn, tạo thành hành vi, thói quen chuẩn lâu dài , cùng hành động vì thành phố an toàn thân thiện với gái.”

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia chương trình.
Các bạn sinh viên hào hứng tham gia chương trình “Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới”.

Trong toạ đàm, các diễn giả cùng các bạn sinh viên và khán giả theo dõi trực tuyến đã cùng chia sẻ, thảo luận về thực trạng quấy rối, xâm hại tình dục tại xe bus và nơi công cộng cũng như nỗ lực của các cơ quan, ban ngành nhằm giải quyết thực trạng trên, qua đó góp phần kiến tạo thành phố an toàn, thân thiện.

Là người đồng hành cùng chiến dịch "Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới", NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh: “Những con số thống kê mà tổ chức Plan International cung cấp cho chúng ta như một hồi chuông cảnh tỉnh, chúng ta cần can thiệp và hành động ngay lập tức để giảm các tác động tiêu cực của vấn nạn này.

Đặc biệt các bạn sinh viên, thanh niên chính là thế hệ tương lai của đất nước, hãy trang bị những kiến thức cũng như kĩ năng để tôn trọng người khác, bảo vệ chính bản thân mình và lên tiếng chống lại những hành động sai trái.”

Từ khóa: Hà Nội
Các diễn giả trình bày ý tưởng tại ngày hội. Ảnh: hanoi.gov
3.000 thanh niên tham gia thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo Thủ đô

Ngày 25.11, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư ASEAN và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track)” nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tiếp cận các quỹ đầu tư nước ngoài, đồng thời giới thiệu hình ảnh thành phố Hà Nội như một điểm đầu tư hấp dẫn sau COVID-19.

Viết bình luận của bạn