Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5 được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể

Anh Tú

Tối qua 5.7, UBND Quận 5, TPHCM tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa". 

Trong văn hóa người Hoa, Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng rất được coi trọng, theo văn hóa dân gian ngày lễ này còn được quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng". Đây là một trong ngày lễ lớn và là nét văn hóa tâm linh đặc sắc của cộng đồng người Hoa nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường như Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo…
Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường như Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo…Ảnh: Anh Tú

Quận 5 là quận có nhiều người Hoa định cư sinh sống từ lâu đời và nhiều tập quán xã hội truyền thống. Tết Nguyên tiêu là một tập quán có giá trị lịch sử, văn hóa, thậm chí là một sản phẩm du lịch của người Hoa ở Chợ Lớn hiện nay.  Bà Huỳnh Cẩm Phấn, một người Hoa sinh sống trên đường Trần Hưng Đạo cho biết: Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm, ngày mà nhiều gia đình cầu bình an cho cả một năm mới phía trước.

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nhóm Hội quán người Hoa.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Hội quán người Hoa. Ảnh: Anh Tú

Mọi năm, vào dịp Tết Nguyên tiêu, cộng đồng người Hoa ở quận 5 đều tổ chức diễu hành. Năm nay, do COVID-19 nên hoạt động dời lại. Buổi diễu hành được tổ chức "muộn" cũng kết hợp mừng Tết Nguyên tiêu thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chứng nhận.

Từ khóa: tết nguyên tiêu
Nam ca sĩ mong muốn truyền năng lượng tích cực đến cho mọi người. Ảnh: NSCC
Sơn Tùng M-TP mong ca khúc mới sẽ giúp mọi người quên đi điều tiêu cực

Nam ca sĩ mong muốn tác phẩm mới của mình sẽ mang đến một thông điệp nhân văn cho người hâm mộ.

Viết bình luận của bạn