Mưa sao băng. Ảnh minh hoạ: AFP.
Mưa sao băng. Ảnh minh hoạ: AFP.

Tháng 4 sẽ xuất hiện những hiện tượng thiên văn nào tại Việt Nam?

An AN

Theo lịch sự kiện thiên văn, tháng 4 sẽ xuất hiện 3 hiện tượng thiên văn. Mưa sao băng Lyrids, siêu trăng hồng... là những sự kiện được người yêu thiên văn quan tâm đón đợi.

1. Hiện tượng Trăng non

Ngày 12.4, hiện tượng Trăng non xảy ra khi mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía của mặt trời so với trái đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này được dự báo sẽ xảy ra vào 9:30 sáng ngày 12.4. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao do không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

2. Hiện tượng mưa sao băng Lyrids

Trận mưa sao này diễn ra hàng năm từ 16-25.4. Mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm) là mưa sao băng loại trung bình, thường tạo ra 20 sao băng mỗi giờ vào cực điểm. Nó được tạo ra bởi những hạt bụi do sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện vào năm 1861, bỏ lại.

Cực điểm của năm nay là vào đêm 22 rạng sáng ngày 23. Những ngôi sao băng này đôi khi có thể tạo ra những vệt bụi sáng tồn tại trong vài giây. Sao băng sẽ phát ra rõ nhất từ chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

3. Trăng tròn, Siêu trăng

Vào ngày 27.4, mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với mặt trời so với trái đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào 10h33 sáng ngày 27.4.

Những bộ lạc thổ dân Châu Mỹ thời xưa gọi pha trăng tròn này là Trăng Hồng. Đây cũng được xem là siêu trăng lớn nhất của năm 2021. Mặt trăng sẽ ở gần vị trí gần nhất với trái đất và trông có thể sẽ lớn hơn và sáng hơn so với thông thường.

Hà Nội nắng nóng từ trưa chiều, nhiệt độ cao nhất dao động 31 - 34 độ C. Ảnh minh hoạ: Minh Thành.
Dự báo thời tiết 30.3: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất đạt 34 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay 30.3, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên Hà Nội trở nắng nóng, nhiệt độ cao nhất đạt 34 độ C. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ khoảng 36-38 độ C.

Viết bình luận của bạn