Thời tiết trong tháng 3 có gì đặc biệt?

An AN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết tháng 3. Theo đó không khí lạnh trong tháng 3 sẽ chỉ gây rét ngắn ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh trong tháng 3 sẽ gây thời tiết mưa phùn, nồm ẩm khác với tính chất rét khô trong những tháng chính đông trước đó (tháng 12.2020 đến tháng 2.2021).

Cụ thể, trong 10 ngày đầu tháng 3.2021, Madden – Julian (MJO) trong pha ngăn cản các hoạt động đối lưu và ít có khả năng gây mưa ở khu vực phía Nam Việt Nam.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Không khí lạnh hoạt động với cường độ không mạnh và chủ yếu lệch đông gây trời rét tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhưng số ngày rét không kéo dài.

Hiện tượng sương mù, sương mù nhẹ và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào sáng sớm và đêm có thể xuất hiện nhiều ngày trong tháng.

Nắng nóng xuất hiện tại miền đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng và có khả năng lan rộng trong những ngày cuối tháng.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (từ ngày 1 - 10.3.2021), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Sáng sớm và đêm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều có nắng.

Khoảng đêm ngày 6.3 sang ngày 7.3 khả năng không khí lạnh lệch đông kết hợp với rãnh gió tây ở 5000m, làm tăng mưa tại Bắc Bộ. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 15 - 30mm, vùng núi 30 - 50mm, có nơi cao hơn.

Các nơi khác phổ biến ít mưa. Nhiệt độ Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1,5 độ C. Các khu vực còn lại phổ biến cao hơn 0,5 - 1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đến thời kỳ 10 ngày giữa tháng (từ ngày 11 - 20.3.2021), nhiệt độ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C.

Các khu vực còn lại xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 25%.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (từ ngày 21- 31.3.2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng tại Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và một số tỉnh thuộc biên giới Tây Nam Việt Nam - Campuchia có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 25%.

Miền Bắc có mưa nhỏ rải rác và sương mù giăng kín sáng sớm. Ảnh minh hoạ: Duy Hiệu.
Dự báo thời tiết 3.3: Bắc Bộ mưa rải rác, trời rét do không khí lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 3.3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Phía Tây Bắc Bộ, Nghệ An và Hà Tĩnh trời lạnh.

Viết bình luận của bạn