Đường thoát nạn tại chung cư 12T bị cản trở, các hệ thống chỉ dẫn lối thoát nạn thiếu. Ảnh: N.T
Đường thoát nạn tại chung cư 12T bị cản trở, các hệ thống chỉ dẫn lối thoát nạn thiếu. Ảnh: N.T

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà cao tầng, chung cư ở Đà Nẵng

Nguyễn Văn Tri

Ngày 26 - 27.4 vừa qua, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH), Bộ Công an đã dẫn đầu đoàn, kiểm tra đột xuất các nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đây là địa phương thứ 2 được Bộ Công an tiến hành kiểm tra đột xuất, trong kế hoạch về kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư, nhà cao tầng trên toàn quốc.

Kiểm tra đến đâu, thiếu đến đó

Tại chung cư Làng cá Nại Hiên Đông, chung cư 12T (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), đoàn đã phát hiện nhiều bất cập trong công tác PCCC ở hai tòa chung cư này như: việc kiểm tra duy trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC chưa được chủ cơ sở quan tâm, hệ thống báo cháy tự động chưa đảm bảo, trạm bơm không đủ áp lực để phun nước chữa cháy, các van khí vận hành bị rò rỉ nước, bình chữa cháy không bố trí theo các khu vực yêu cầu, đường thoát nạn bị cản trở, các hệ thống chỉ dẫn lối thoát nạn thiếu.

Ngoài ra, hệ thống vận hành chữa cháy còn thiếu và yếu, người vận hành thiếu kiến thức về PCCC, nhận thức của người dân về công tác PCCC còn hạn chế, chưa nắm được kiến thức về PCCC. Sau khi kiểm tra, đoàn đã đề nghị người đứng đầu hai cơ sở này khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót mà đoàn đã phát hiện. Đồng thời, đoàn nhắc nhở việc phải chú trọng đến công tác PCCC cho hai chung cư trên và nâng cao ý thức cho người dân nắm vững các quy trình về PCCC.

Còn tại Trung tâm thương mại Indochina Riverside Tower (quận Hải Châu), theo đánh giá của đoàn kiểm tra, hầu hết các nơi kiểm tra đều được ghi nhận đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: trụ nước chữa cháy bố trí bị khuất, lối thoát hiểm tầng hầm bị các phương tiện xe máy chắn lối, một số đèn tín hiệu tại cửa thoát hiểm không sáng…, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị liên quan sớm khắc phục để đáp ứng yêu cầu thoát nạn nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Người dân chưa được trang bị kiến thức PCCC

Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 3.718 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó, có 56 chung cư cao cấp, nhà ở xã hội, khu thu nhập thấp. 158 cơ sở từ 10 tầng trở lên như: khách sạn, văn phòng làm việc, bệnh viện... Tuy nhiên, có 10 khu chung cư, 3 nhà cao tầng vi phạm các quy định về an toàn PCCC.

Tại chung cư Làng cá Nại Hiên Đông (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), bà Lê Thị Hồng (trú phường Nại Hiên Đông) cho biết, mặc dù bên ngoài hành lang có lắp đặt các thiết bị PCCC như: bình xịt, hộp cứu hỏa... nhưng bà con trong khu đều không được trang bị kiến thức về việc sử dụng các thiết bị PCCC.

“Khi tôi về đây ở thì chưa có ai hướng dẫn gì về công tác PCCC cả, lúc mới dọn về thì các bình chữa cháy vẫn được đặt ở hành lang, nhưng mấy năm gần đây, các bình này ngày một ít đi. Dạo này thấy trên cả nước toàn những vụ cháy có liên quan đến chung cư khiến tôi cũng rất lo lắng, nhưng gia đình tự tìm hiểu là chính để phòng trường hợp xấu nhất”- bà Hồng cho biết. Cũng theo bà Hồng, do bên ngoài lối đi người dân đặt bàn thờ, vì vậy vào những ngày rằm hay mùng một âm lịch, nhiều người thắp hương, khói bay nghi ngút rất dễ xảy ra cháy nổ. “Biết là nó nguy hiểm đó, nhưng thờ ông bà thì phải thắp hương. Vì vậy, những lúc rằm, mùng một âm lịch các nhà trưởng đều xuống tuyên truyền giúp người dân cảnh giác hơn”- bà Hồng nói thêm.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Trí- Nhà trưởng chung cư 2C (phường Nại Hiên Đông) - các thiết bị PCCC được lắp đặt từ năm 2011, nên đa số các thiết bị không còn đảm bảo. Tuy nhiên, tại chung cư 2C các nhà trưởng vẫn thường xuyên phát giấy mời để lực lượng Cảnh sát PCCC tuyên truyền hướng dẫn cho bà con nếu có cháy xảy ra.

“Cách đây mấy ngày có buổi tập huấn về PCCC, bản thân tôi có đi học thêm để nắm thêm các kỹ năng mới. Nhưng nếu nói rành hết tất cả mọi thứ thì không hết được”- ông Trí nói. Cũng theo ông Trí, việc giao hết cả hệ thống chữa cháy làm ông cảm thấy hết sức nặng nề, cả một chung cư mà chỉ một người làm và làm việc 24/24 thì rất vất vả, nếu có chuyện gì xảy ra thì rất khó khăn trong việc làm chủ tình hình. “Sau khi đoàn kiểm tra và chỉ ra nhiều hạn chế, khiếm khuyết mà từ trước tới giờ tôi vẫn không nhận ra, đây cũng là dịp để tôi sẽ khắc phục những gì cơ quan chức năng đã đưa ra”- ông Trí chia sẻ.

Thiệt hại lớn nếu không khắc phục

Phát biểu tổng kết đợt kiểm tra liên ngành về PCCC trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh- Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, cho biết đây là một yêu cầu rất cấp thiết, nhất là khi số vụ cháy liên tục tăng trong thời gian vừa qua. Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, tại các chung cư Azura (quận Sơn Trà), Trung tâm thương mại Indochina Riverside Tower (quận Hải Châu) có đảm bảo về công tác PCCC, nhưng vẫn còn một số tồn tại thiếu sót cần phải khắc phục, bổ sung. Tiếp đó, chung cư 12T và đặc biệt là khu chung cư Làng cá (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) không đảm bảo về việc PCCC rất nguy hiểm nếu có cháy xảy ra.

“Với cách nhìn của chúng tôi, nếu xảy ra cháy nổ ở đây thì hậu quả rất nghiêm trọng, nếu chúng ta không đầu tư thì hậu quả sẽ không thể lường trước được. Qua kiểm tra, phát hiện mà không có giải pháp để khắc phục thì sẽ rất nguy hiểm”- Thiếu tướng nói. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 52 chung cư từ 5 tầng trở lên, có 6 chung cư đảm bảo, 36 chung cư cơ bản đảm bảo PCCC và CNCH nhưng còn một số thiếu sót, 10 chung cư còn lại yếu kém, tức là vi phạm các quy định về an toàn PCCC. Đối với 148 nhà cao tầng, có 41 nhà đảm bảo, 104 nhà cơ bản đảm bảo nhưng còn thiếu sót, 3 nhà vi phạm.

“Nếu 10 chung cư yếu kém và 3 nhà cao tầng vi phạm này xảy ra cháy thì chỉ có chết, nhìn các con số này tôi thấy rất run. Nếu không có một giải pháp cụ thể thì vô cùng khó khăn”- Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh lo lắng. Ngoài ra, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị Cảnh sát PCCC TP. Đà Nẵng tham mưu, đề xuất với UBND thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để chỉ ra sai sót và yêu cầu khắc phục. “Các đồng chí làm một lần thôi, nhưng phải chỉ ra được hết các thiếu sót và yêu cầu cơ sở phải có cam kết và lộ trình thực hiện. Không cần xuống nhiều, xuống nhiều làm gì, nếu có xuống 10 lần mà không chỉ ra được thiếu sót gì thì nhiều làm gì”- Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nói thêm.  

Viết bình luận của bạn