FAO ước tính khoảng 14% tổng sản lượng lương thực của thế giới bị mất giữa giai đoạn thu hoạch và bán lẻ, tiêu tốn 400 tỉ USD giá trị lương thực mỗi năm.
Phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhận thức về Thất thoát và Lãng phí Lương thực lần thứ hai, Tổng Giám đốc FAO Qu Dongyu cho rằng, các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm hiệu quả hơn, bao trùm và bền vững hơn sẽ giúp giảm nạn đói trên thế giới đồng thời giảm bớt sức ép cho môi trường.
“Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ trong việc đạt được mục tiêu 12.3 của SDG (Mục tiêu Phát triển Bền vững) vào năm 2030 nhằm giảm một nửa chất thải thực phẩm toàn cầu và giảm thất thoát thực phẩm dọc theo chuỗi sản xuất và cung ứng" - Tân Hoa Xã dẫn lời ông Qu.
Theo Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Inger Andersen, thất thoát và lãng phí lương thực chiếm khoảng 1/10 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, đồng thời sử dụng cả đất đai và tài nguyên nước quý giá.
"Việc giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực sẽ làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ thiên nhiên và tăng cường an ninh lương thực vào thời điểm mà chúng ta rất cần những điều đó" - ông Andersen nói.