Tất cả xe buýt ở TPHCM sẽ dán số điện thoại nóng 098 186 0202 để hành khách tố giác nạn móc túi, sàm sỡ.  Ảnh: M.Q
Tất cả xe buýt ở TPHCM sẽ dán số điện thoại nóng 098 186 0202 để hành khách tố giác nạn móc túi, sàm sỡ. Ảnh: M.Q

TPHCM: Công bố số điện thoại trị sàm sỡ, móc túi trên xe buýt

M.Q

Hành khách đi xe buýt bị quấy rối tình dục, móc túi hãy gọi ngay 098 186 0202.

Ngày 14.6, ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công an TPHCM công bố số điện thoại nóng 098 186 0202 nhằm đảm bảo trật tự an toàn cho hành khách đi xe buýt, xử lý các trường hợp hành khách bị trộm cắp tài sản, quấy rối tình dục…

Theo đó, khi hành khách phản ánh qua số điện thoại trên, thông tin sẽ được chuyển cho lực lượng cảnh sát hình sự gần nhất để kịp thời xử lý, bảo vệ an toàn cho hành khách.

Tháng 5 vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với lực lượng công an bắt quả tang 5 đối tượng có hành vi móc túi hành khách đi xe buýt. “Việc xử lý các đối tượng trộm cắp, móc túi gặp nhiều khó khăn vì không có người thiệt hại, tang vật thường có giá trị dưới 2 triệu đồng nên các đối tượng phạm tội chỉ bị phạt hành chính”, ông Trung nói.

Vì vậy, theo yêu cầu của Trung tâm, các xe buýt hiện nay có sổ nhật ký. Mỗi khi hành khách trình báo bị móc túi, quấy rối trên xe buýt thì lái xe ghi nhận vào sổ nhật ký tên tuổi, số điện thoại của khách và ngày giờ xảy ra sự việc, số tiền bị mất… để khi lực lượng công an bắt được đối tượng sẽ liên hệ với các nạn nhân, từ đó mới có cơ sở để xử lý hình sự các đối tượng móc túi.

Cũng theo ông Trần Chí Trung, thời gian qua Trung tâm có nhận được thông tin về tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt nhưng số lượng thông tin phản hồi của nạn nhân rất ít. “Hành khách cần mạnh dạn phản ứng, lên tiếng khi bị quấy rối tình dục nơi công cộng, trên xe buýt bởi nếu không lên tiếng thì chúng tôi sẽ rất khó xử lý đối tượng”, ông Trung nói.

Ông Trần Chí Trung cho hay, nếu hành khách thông báo sự việc, thông qua hệ thống camera lắp đặt trên xe, trung tâm sẽ truy xuất để làm chứng cứ xử lý đối tượng phạm tội.

Việc tăng giá vé xe buýt sẽ góp phần tăng doanh thu 92,5 tỉ đồng/ năm.  Ảnh: M.Q
TPHCM: Giá vé xe buýt tăng thêm 1.000 đồng từ ngày 1.5

Kể từ ngày 1.5, giá vé trên 51 tuyến xe buýt có trợ giá ở TPHCM sẽ đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng. 

Viết bình luận của bạn