TPHCM: Hơn 3.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động trong hai tháng đầu năm

Gia Miêu

Trong hai tháng đầu năm 2019, tại TPHCM, trong số hơn 5.700 doanh nghiệp giảm có đến gần 3.000 ngưng hoạt động.

Theo Cục Thuế TPHCM, số doanh nghiệp (mã 10 số) tính đến 28.2.2019 đang hoạt động trên địa bàn TPHCM là 238.927 doanh nghiệp. Trong đó, số doanh nghiệp giảm cao hơn số tăng. Cụ thể, số doanh nghiệp tăng là 5.404 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp giảm là 5.722 doanh nghiệp. Phân tích của Cục Thuế TPHCM cho thấy, số doanh nghiệp giảm chủ yếu là do ngưng hoạt động có thời hạn từ ngày 1.1.2019 đến ngày 28.2.2019, chiếm 52% trong tổng số doanh nghiệp giảm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là con số cao bất thường nhưng có thể lý giải được do những vấn đề tồn tại nhiều năm. Một phần không nhỏ là hệ quả của mục tiêu cả nước có một triệu doanh nghiệp vào năm 2020, dẫn đến sự hình thành các chính sách kích thích số lượng nhưng không đảm bảo chất lượng. Điển hình trong số này là chủ trương chuyển hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp và phong trào khởi nghiệp, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội.

Thủ tục thành lập và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đều được đơn giản hoá nên ai cũng có thể trở thành ông chủ. Vài năm hoặc thậm chí vài tháng sau nhận thấy ngành nghề kinh doanh không phù hợp, tên doanh nghiệp không đẹp... thì giải thể để thành lập cái mới cũng đơn giản, một đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho biết.

Ngoài ra, sự thông thoáng của pháp luật về đầu tư đang bị một bộ phận lợi dụng nhằm trục lợi bất chính. Không ít doanh nghiệp thông báo chấm dứt hoạt động vì thua lỗ, mất khả năng thanh toán để trốn tránh nghĩa vụ thuế và nợ.

BOT An Sương - An Lạc từng bị nhiều tài xế phản đối.
TPHCM đề nghị các đơn vị vân tải cần giữ trật tự tại trạm thu phí

Chiều 19.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, vừa đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố cần chấp hành quy định, quy tắc giao thông khi đi qua trạm thu phí BOT.

Viết bình luận của bạn