TPHCM: Phát hiện gần 1.000 vụ vi phạm Luật Hải quan

Hạ Mây

Trong 9 tháng năm 2020, gần 1.000 vụ vi phạm Luật Hải quan, trị giá trên 1.000 tỷ đồng đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, lập biên bản.

Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện nay các tờ khai luồng xanh-vàng thông quan rất nhanh, nên cũng nhiều rủi ro. Qua kiểm tra, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm qua luồng xanh-vàng.

Một số trường hợp doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để “chọn luồng”; cố tình khai nhiều mặt hàng nhưng trong đó chỉ có một mặt hàng và ngược lại nhằm trốn thuế.

Các doanh nghiệp khai báo qua mặt hàng khác có thuế thấp, giá thấp để chọn luồng hoặc cố tình khai thuế rất cao nhưng trong đó có mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhập khẩu có điều kiện.

Bên cạnh đó, có những trường hợp công ty, ghi địa chỉ sai, doanh nghiệp không có bảng hiệu, thường xuyên thay đổi trụ sở nhằm trốn tránh trách nhiệm khi bị cơ quan Hải quan phát hiện vi phạm...

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng vi phạm, gian lận thương mại, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp đấu tranh. Kết quả, trong 9 tháng năm 2020, toàn đơn vị đã phát hiện và lập biên bản vi phạm 985 vụ vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng vi phạm trên 1.004 tỷ đồng.

Trong số các vụ vi phạm bị phát hiện đáng chú ý có 29 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý. Các vụ ma tuý bị phát hiện phần nhiều được giấu trong các bưu kiện gửi qua đường chuyển phát nhanh hàng không.

Từ khóa: TPHCM
Ousmane Dembele vi phạm kỷ luật tại Barcelona. Ảnh Getty
Ousmane Dembele tiếp tục vi phạm kỷ luật tại Barcelona

Chân sút người Pháp - Ousmane Dembele có nguy cơ chịu phạt từ huấn luyện viên Ronald Koeman vì đến muộn buổi tập.

Viết bình luận của bạn