TPHCM tăng cường kiểm tra, xử lý các lò độ, chế xe chở hàng

Huân Cao |

Tại khu vực ngoại thành TPHCM, ngày càng có nhiều lò độ, chế xe chở hàng, đây được xem là "mầm mống" gây mất trật tự an toàn giao thông.

Xuất hiện nhiều cơ sở độ, chế xe chở hàng

Một trong những “lò” chế xe chở hàng tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: HC
Một trong những cơ sở chế xe chở hàng tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: HC

Những ngày cuối tháng 6.2024, Đội CSGT Phú Lâm (Phòng PC08, Công an TPHCM) phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các loại xe tự chế, xe đẩy tay, xe lôi trên địa bàn.

Cùng thời điểm này, Đội Cảnh sát giao thông An Sương (Phòng PC08, Công an TPHCM) cũng phối hợp với Công an huyện Hóc Môn kiểm tra các cơ sở chuyên độ, chế các loại xe 2, 3 bánh để chở hàng cồng kềnh trên đường.

Qua công tác kiểm tra, Đội CSGT An Sương và Công an Huyện Hóc Môn đã ghi nhận nhiều cơ sở không có giấy phép kinh doanh hoạt động sửa chữa xe ba, bốn bánh tự chế.

Thông qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động và cho các chủ cơ sở ký cam kết không được sản xuất, kinh doanh, sửa chữa xe chở hàng tự chế. Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc kinh doanh, sản xuất, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Tác nhân chính gây mất trật tự an toàn giao thông

CSGT TPHCM xử lý
CSGT TPHCM xử lý một xe 3 gác chở hàng. Ảnh: HC

Trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo Phòng PC08 cho biết, những xe tự chế, xe ba gác, xe lôi đang là tác nhân chính gây mất trật tư an toàn giao thông và gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông.

Theo lãnh đạo Phòng PC08, thời gian qua, các loại xe thô sơ, xe tự chế chở hàng cồng kềnh xuất hiện ngày càng nhiều, nên lực lượng CSGT cương quyết xử lý các trường hợp này. Mặc dù, lực lượng CSGT và các cơ quan chức năng đã có nhiều đợt ra quân xử lý nghiêm, nhưng hiện nay các xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật vẫn lưu thông, làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng PC08 đã giao cho các Đội CSGT phối hợp cũng công an địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý những cơ sở chuyên độ, chế các loại phương tiện xe ba gác, xe lôi, xe đẩy,...nhằm ngăn chặn kịp thời.

Trong thời gian tới, Phòng PC08 tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi có liên quan đến các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, các xe lôi, xe đẩy, xe ba gác,... để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng vận động, tuyên truyền
Lực lượng chức năng vận động, tuyên truyền các chủ tiệm không tự ý độ, chế xe chở hàng. Ảnh: HC
Huân Cao