Xe đưa đón học sinh tại TP.Hồ Chí Minh
Xe đưa đón học sinh tại TP.Hồ Chí Minh

TPHCM tổng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm xe ôtô đưa đón học sinh

Huyền Trân

Sau sự việc một học sinh bị chết liên quan đến xe ôtô đưa đón tại Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway (Hà Nội),  nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón do các nhà trường trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức,  Thanh tra Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai  tổng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố bằng xe ôtô.

Theo đó, tất cả các phương tiện, người điều khiển phương tiện tham gia đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố, các phương tiện đưa đón học sinh tại các trường thuộc khối mầm non và tiểu học sẽ được tập trung kiểm tra trước.

Các nội dung kiểm tra gồm: Giấy phép kinh doanh vận tải; Giấy phép lái xe và Giấy Đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;  Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;  Dừng, đỗ không đúng quy định;  Phù hiệu (biển hiệu) theo quy định; Thiết bị giám sát hành trình của phương tiện; Hợp đồng vận chuyển, danh sách theo quy định (nếu có); Xe chở quá số lượng người theo quy định;  Niên hạn sử dụng phương tiện; Các hành vi khác trong hoạt động vận tải hành khách và quy tắc giao thông đường bộ...

Thanh tra Sở GTVT thành phố cho biết, trong đợt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm lần này cũng đồng thời nâng cao trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải trong công tác đưa đón học sinh; đảm bảo công tác đưa đón học sinh phải chất lượng và an toàn theo quy định pháp luật.

Qua đó, thành phố hy vọng sẽ kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người điều khiển và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe ô tô cũng như hoạt động thanh, kiểm tra phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và quy trình, quy định tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính.

Sở GTVT thành phố cũng có yêu cầu Thanh tra  xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm, không bỏ qua vi phạm; không nhũng nhiễu, tiêu cực. Hoạt động kiểm tra không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực, hoạt động của đơn vị vận tải và đặc biệt không ảnh hướng đến thời gian học tập, quá trình đưa đón của học sinh.

Được biết, ngoài nhiều trường trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh ký hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải để đưa rước học sinh, thì hiện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (thuộc Sở GTVT thành phố) cũng đã ký hợp đồng với 123 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn để đưa rước học sinh.

Đình chỉ tài xế xe buýt phun nước bọt thách thức người đi đường

Tài xế xe buýt số 150 có hành vi bấm còi inh ỏi, ép xe máy và phun nước bọt, giơ tay thách thức khi bị người đi đường phàn nàn.

Viết bình luận của bạn