Giải pháp hệ thống cảm biến sẽ được triển khai tại TPHCM để theo dõi ngập lụt trên địa bàn. Ảnh: Thế Lâm.
Giải pháp hệ thống cảm biến sẽ được triển khai tại TPHCM để theo dõi ngập lụt trên địa bàn. Ảnh: Thế Lâm.

TPHCM xây dựng hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt

Thế Lâm

Theo thông tin từ Trung Tâm Nghiên cứu và Triển khai (SHTPLabs) thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM, việc ứng dụng công nghệ MEMS dựa trên nền vật liệu SIC nhằm xây dựng Hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt đã mang lại kết quả.

Kết quả này đã được báo cáo tại Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về công nghệ Vi cơ điện tử và Hệ thống cảm biến 2020. Đề tài nghiên cứu này được tài trợ của chương trình Aus4Innovation, do SHTPLabs thuộc Khu công nghệ cao TPHCM chủ trì và triển khai thực hiện.

Giải pháp đã được chào hàng với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM và đang chờ tư vấn về mặt công nghệ.

Trao đổi với PV Lao Động ngày 18.11, tiến sĩ Ngô Võ Kế Thành – Giám đốc SHTPLabs - cho biết, hiện giải pháp xây dựng hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt đã được nghiên cứu hoàn thiện và chỉ chờ áp dụng trên thực tế tại TPHCM.

Giải pháp dựa trên nền tảng cơ bản của các giải pháp hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt trên thế giới, tuy nhiên được đội ngũ của SHTPLabs phát triển thêm cho phù hợp với tình hình ngập lụt tại TPHCM, đồng thời được cung cấp kèm theo là các trang thiết bị được sản xuất tại Việt Nam.

Từ hệ thống cảm biến đo đạc, quan trắc tại các trạm và giếng, thông tin sau khi được tổng hợp, xử lí và tính toán sẽ được truyền tải về trung tâm nhằm phục vụ cho việc điều hành công tác chống ngập của thành phố.

Cũng theo tiến sĩ Thành, tiến độ dự kiến triển khai hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt trên địa bàn sẽ bắt đầu từ năm 2021, góp phần cho công tác điều hành chống ngập lụt ra quyết định kịp thời hơn.

TPHCM vừa trải qua một đợt triều cường đỉnh lên đến 1,7m, vượt mức báo động 3 là 0,1m gây ngập lụt tại nhiều khu vực dù trời không mưa, khiến cho việc lưu thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân tại các khu vực ngập lụt gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Từ khóa: TP.HCM
TPHCM có không khí ô nhiễm nhất cả nước vào hôm nay. Ảnh: Minh Quân
TPHCM: Không khí ô nhiễm nhất cả nước, cảnh báo ngập do triều cường

TPHCM hôm nay (ngày 17.11) có chỉ số chất lượng không khí nhiều nơi ở mức xấu và kém. Triều cường tiếp tục đạt đỉnh có thể gây ngập lụt ở nhiều tuyến đường.

Viết bình luận của bạn