Triển lãm tranh sơn mài mừng Kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh

THU HÀ

Ngày 18.5, Triển lãm tranh sơn mài truyền thống 2020 hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Mỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ VIII với 48 tác phẩm tranh sơn mài của 38 tác giả đã được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Các tác phẩm mang đề tài đa dạng, phong cách kỹ thuật giàu tính sáng tạo qua các hình thức thể hiện như: Tranh, tượng, sản phẩm trang trí mỹ nghệ.... Đã có 56 tác phẩm gửi về và Ban giám khảo chọn ra 48 tác phẩm để trưng bày. Cũng trong buổi khai mạc, Ban tổ chức đã trao giải cho 11 tác giả đoạt giải. Trong đó có 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải Khuyến khích, không có giải Nhất.

Họa sĩ Nguyễn Trung Tín - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật TPHCM cho biết: “Chúng tôi đánh giá các tác phẩm với tiêu chí không vi phạm bản quyền, hình thức đẹp truyền tải tốt nội dung và đặc biệt là mang đậm dấu ấn riêng của tác giả. Nhìn chung, chất lượng các tác phẩm trong cuộc thi lần này đồng đều về hình thức, được các tác giả đầu tư công sức lớn. Do đó, cũng không có tác phẩm quá nổi bật để chọn cho giải Nhất”.

 
Ảnh chụp tác phẩm Đi hội Champa của tác giả Mai Anh Dũng. Ảnh: Thanh Chân.

Họa sĩ Đinh Văn Sơn đã đạt giải Nhì với tác phẩm Human cho biết, ý tưởng ban đầu là con người luôn mong muốn nâng mặt trời chân lí, có đôi cánh thiên thần và đứng trên bục thành công. Nhưng phải nhìn vào bản chất bên trong để cân bằng, thành thật với chính mình. “Tôi đã mất một năm để hoàn thành tác phẩm này từ việc lên ý tưởng, tạo hình tác phẩm với kích thước nhỏ, sau đó mới phóng to lên và đổ khuôn bằng đất. Từ đó, đúc ra tượng polime rồi lấy vải và sơn bọc lại, sau đó sơn mài lên. Tôi luôn cố gắng sáng tạo từ chất liệu truyền thống để giữ hồn Việt trong từng tác phẩm” - Họa sĩ Đinh Văn Sơn chia sẻ.

 
Buổi triển lãm đã thu hút đông đảo người xem. Ảnh: Thanh Chân. 

Triển lãm tranh sơn mài truyền thống 2020 sẽ mở cửa từ ngày 18.5 đến hết ngày 27.5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Ảnh: Thanh Chân.
Ngắm nhìn nghệ thuật trúc chỉ tại triển lãm Nắng

Nghệ thuật trúc chỉ - nghệ thuật mới của Việt Nam là điểm nhấn của triển lãm Nắng, thu hút được nhiều người trẻ đến xem. 

Viết bình luận của bạn