Trung Quốc tăng quy mô các biện pháp hỗ trợ cho nhóm người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ảnh: AFP
Trung Quốc tăng quy mô các biện pháp hỗ trợ cho nhóm người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ảnh: AFP

Trung Quốc tăng quy mô hỗ trợ nhóm người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Bảo Trân (Theo China Daily)

Được biết, những nhóm người có thu nhập thấp sẽ được chính phủ đảm bảo song song giữa việc ổn định mức sống và ngăn ngừa COVID-19 bùng phát.

Theo một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp Hội đồng Nhà nước, Trung Quốc sẽ tăng quy mô các biện pháp hỗ trợ cho nhóm người dân có thu nhập thấp đang phải “vật lộn” với hậu quả do đại dịch COVID-19 để lại như ban hành các khoản trợ cấp đặc biệt để đảm bảo mức sống vẫn giữ được ở mức ổn định.

Trong cuộc họp của Hội đồng Nhà nước do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ nhiều hơn cho các nhóm thu nhập thấp khi sắp diễn ra Lễ hội Mùa xuân, ngày lễ quan trọng bậc nhất ở Trung Quốc, rơi vào ngày 12.2 năm nay.

Được xem như một phần của biện pháp hỗ trợ tăng cường cho người dân, chính phủ sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho thị trường và giữ giá cả hàng hóa ở mức ổn định, đồng thời trợ cấp cho những người được hưởng các chương trình trợ giúp xã hội trong trường hợp giá cả tăng cao.

Theo đó, chính phủ cam kết đẩy mạnh giám sát các nhóm dân cư đã thoát nghèo và những cá nhân sống bấp bênh, cận nghèo để đảm bảo mạng lưới an sinh xã hội có thể mở rộng, tiếp cận đến những người có nhu cầu.

Chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan phải đưa ra được các kế hoạch phù hợp để giúp đỡ những người lao động nhập cư hay sinh viên đại học không trở về nhà trong kỳ nghỉ; tăng cường chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bỏ rơi không có sự chăm sóc từ cha mẹ là công nhân nhập cư và người dân cao tuổi.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ trẻ mồ côi và người tàn tật giải quyết những khó khăn trong cuộc sống và đảm bảo mức sống của các nhóm chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt mùa hè.

Tuyên bố cũng cho biết, các cấp chính quyền phải tận dụng tối đa gói cứu trợ trị giá 100 tỉ nhân dân tệ do tài chính trung ương triển khai để đảm bảo nguồn tiền được sử dụng đầy đủ để đảm bảo sinh kế cho cộng đồng.

Ở một số khu vực, cụ thể như tỉnh Hà Bắc và Hắc Long Giang gần đây đã áp dụng các biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19. Cuộc họp cũng kêu gọi nỗ lực song song để vừa không để dịch bệnh tăng cao trở lại, vừa đảm bảo cung cấp được nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân.

Từ khóa: Trợ cấp xã hội
Ca sĩ Lệ Thu qua đời do nhiễm COVID-19, hưởng thọ 78 tuổi. Ảnh: Cắt clip.
Ca sĩ Lệ Thu qua đời vì mắc COVID-19

Do tuổi cao và mắc bệnh COVID-19, nữ ca sĩ hải ngoại Lệ Thu trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ, hưởng thọ 78 tuổi.

Viết bình luận của bạn