Nhóm đối tượng từ Hà Nội vào mở hoạt động cho vay nặng lãi ở Cần Thơ vừa bị phát hiện, triệt xóa hôm 12.5.
Nhóm đối tượng từ Hà Nội vào mở hoạt động cho vay nặng lãi ở Cần Thơ vừa bị phát hiện, triệt xóa hôm 12.5.

Truy quét các băng nhóm cho vay nặng lãi trên đất Tây đô

TRẦN TUẤN

Nhiều đối tượng cho vay nặng lãi ngang nhiên hoạt động công khai trên đất Tây đô (TP. Cần Thơ) vừa bị lực lượng Công an ra quân ngăn chặn, triệt xóa.

"Cắt cổ" người vay

Ngày 14.5, thông tin từ Công an TP Cần Thơ - cho biết, thực hiện chỉ đạo của ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ về việc mở đợt cao điểm tấn công tội phạm vi phạm pháp luật về hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ theo kiểu “xã hội đen” trên địa bàn; những ngày qua, Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt ra quân, ngăn chặn, xử lý nhiều đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi.

Theo đó, tối ngày 12.5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra căn nhà số 107/8D (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) do nhóm đối tượng thuê trọ gồm: Lê Mạnh Vĩ (26 tuổi); Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi); Đỗ Tùng Dương (23 tuổi); Đặng Văn Dũng (29 tuổi); Cao Thế Huy (34 tuổi); Nguyễn Đình Tuấn (22 tuổi); Lê Đức Anh (24 tuổi); Hoàng Mạnh Hiệp (29 tuổi, cùng ngụ tại TP Hà Nội). Tại đây, lực lượng công an phát hiện và thu giữ nhiều giấy tờ, tang vật có dấu hiệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi như: 70.000 tờ rơi quảng cáo cho vay, gần 60 triệu đồng, nhiều sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ vay tiền.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng này khai nhận đã từ Hà Nội vào Cần Thơ hoạt động khoảng 3 tháng nay. Vĩ cầm đầu cả nhóm thuê trọ tổ chức hoạt động cho vay, phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh chóng, trả góp theo ngày, không cần thế chấp, chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu… Nhóm của Vĩ đã cho hơn 100 người trên địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long vay, tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, với mức lãi suất từ 10 đến 30%/tháng. Rất nhiều nạn nhân vay tiền vì có hoàn cảnh khó khăn, lãi suất cao nên đã không có khả năng chi trả. 

Cùng về hành vi này, công an các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân phát hiện 9 vụ với nhiều đối tượng có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Tại quận Cái Răng, ngày 11-5, lực lượng công an đã mời làm việc đối với Lê Minh Phụng (26 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) để làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi. Tại cơ quan công an, Phụng khai nhận từ  đầu tháng 4 đến nay đã cho 100 người ở địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long, vay với tổng tiền vay hơn 600 triệu đồng. Tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Phụng, lực lượng công an đã thu giữ cuốn sổ liên quan đến hoạt động cho vay, 96 bộ hồ sơ vay tiền…

Công an quận Bình Thủy đã khám xét căn nhà thuộc khu vực 4 (phường Trà Nóc) do Trịnh Bùi Nhân (18 tuổi, trú xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) thuê trọ, thu giữ 2.000 tờ quảng cáo và danh thiếp cho vay tiền, 71 hồ sơ vay tiền và 23 triệu đồng tiền mặt. Bước đầu Nhân khai nhận đã cho vay tổng cộng 71 người trên địa bàn quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt… với tổng số tiền cho vay là 360 triệu đồng với mức lãi suất từ 20% trở lên. Công an huyện Thới Lai, Vĩnh Thạnh cũng đã mời làm việc 4 nhóm, 8 đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi…

Quyết triệt xóa

Không phải đến bây giờ hoạt động cho vay nặng lãi mới rộ lên trên đất Tây đô mà từ cuối tháng 12.2017, Công an quận Bình Thủy cũng đã phát hiện, ngăn chặn một nhóm cho vay nặng lãi. Các đối tượng gồm Phan Văn Thiêm (42 tuổi), Phạm Quang Hưng (28 tuổi), Trần Văn Cuông (45 tuổi) cùng trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và Phan Tuấn Anh (22 tuổi, trú tỉnh Đắk Nông). Tại cơ quan điều tra, những người này thừa nhận hành vi cho vay với lãi suất cao. Tiến hành kiểm tra nhà của nhóm Thiêm ở khu vực 5 (phường An Thới, quận Bình Thủy), công an còn phát hiện 12 tuýp sắt, cây côn nhị khúc, dao bấm, 8 xe máy cùng 52 triệu đồng tiền mặt cùng cuốn sổ sách ghi chép danh sách 116 người vay. Những người vay tiền cho biết, khi đến vay 5 triệu đồng thì chủ nợ chỉ đưa 4,5 triệu đồng nhưng ghi nợ 6 triệu đồng với lãi suất 20% mỗi tháng.

Trước đó nữa, vào đầu tháng 8.2017,  công an TP Cần Thơ đã phát hiện Phan Hữu Trọng Nhân (35 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cùng đồng bọn đang tàng trữ vũ khí quân dụng tại phường Hưng Phú quận Cái Răng. Khám xét khẩn cấp ôtô và nhà của Nhân, công an thu được 2 khẩu súng và 174 viên đạn cùng nhiều tang vật liên quan. Mở rộng và khám xét khẩn cấp 6 địa điểm tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang, công an thu tổng cộng 28 khẩu súng. Trong đó có 6 khẩu súng quân dụng, còn lại là súng thể thao và súng tự chế cùng ống nhòm, nòng giảm thanh. Công an làm rõ, Nhân thành lập công ty hoạt động mở dịch vụ cho vay tiền với mời chào lãi suất thấp, thủ tục nhanh nhưng thực chất là cho vay nặng lãi.

Đợt ra quân cao điểm dịp đầu tháng 5.2018 này, không chỉ tấn công, ngăn chặn, triệt xóa các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi mà Công an Cần Thơ còn chỉ đạo các đơn vị đồng loạt thu gom, tẩy xóa, tháo gỡ các mẫu pa nô quảng cáo, tờ rơi trên tất cả các tuyến đường, điểm công cộng, khu dân cư với nội dung quảng cáo cho vay trái quy định.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ - cho biết, lực lượng nghiệp vụ và công an các đơn vị, địa phương đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật đối với các nhóm đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.... kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm để giữ bình yên cho nhân dân, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.  

Công nhân thi công tại công trường Đại Quang Minh - Ảnh: L.T
Đảm bảo an toàn cho lao động ngành xây dựng

Thi công, xây dựng là một trong những ngành được ghi nhận là để xảy ra các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) cao nhất. TNLĐ không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho người lao động (NLĐ) mà còn khiến NLĐ mặc cảm khi họ trở thành gánh nặng cho người thân, gia đình. Để đảm bảo an toàn cho người lao động (NLĐ) làm việc trong ngành này, ngoài trách nhiệm của nhà thầu, cơ quan quản lý nhà nước, NLĐ, còn có vai trò quan trọng của chủ đầu tư các công trình.

Viết bình luận của bạn