Từ Cơm nắm chiên tới Bún chả: Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt

HÀ TUẤN MINH |

10 nhà hàng Ý và Việt nổi tiếng Hà Nội góp mặt trong hai ngày lễ hội ẩm thực và giải trí về ẩm thực đường phố, kết hợp giữa truyền thống Việt Nam và Italia diễn ra vào 23-24.11 tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý (Casa Italia).

Sáng 23.11, tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý (Casa Italia) diễn ra Hội chợ Ẩm thực: Từ Cơm nắm chiên tới Bún chả: Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt thuộc khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italia 2024, với sự tham gia của mười nhà hàng Ý và Việt nổi tiếng tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Francesco Arcuri - Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam nhấn mạnh mong muốn giao lưu văn hóa, thúc đẩy hợp tác và hướng tới tình bạn sâu sắc hơn giữa hai quốc gia:

“Chúng tôi muốn khám phá điểm chung giữa nền ẩm thực của hai quốc gia, đó là nguồn gốc của cái tên: Từ Cơm nắm chiên tới Bún chả: Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt, ẩm thực đường phố đại diện cho văn hóa ẩm thực của hai quốc gia, khi cả hai bên người dân đều tận hưởng trò chuyện, dành thời gian, đi bộ và thưởng thức món ăn”.

Ông Francesco Arcuri - Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam. Ảnh: Lê Lai
Ông Francesco Arcuri - Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam. Ảnh: Lê Lai

Sự kiện có sự xuất hiện của các khách mời là chuyên gia trong ngành ẩm thực như anh Hoàng Tùng, Người đồng sáng lập, Bếp trưởng nhà hàng Å by TUNG và T.U.N.G dining - lọt Top 100 nhà hàng xuất sắc nhất Châu Á; Madame Bình, Bếp trưởng nhà hàng nằm trong danh sách MICHELIN Selected 2024 - Luk Lak; chị Trâm Trần, Chuyên gia rượu vang Vietnam Best Sommelier 2024 - Quản lý nhà hàng Chapter Dining; anh Ngô Thanh Hoà, Bếp trưởng và chủ nhà hàng East by NGO THANH HOA

Nhận định về sự kiện, Madame Bình - bếp trưởng nhà hàng Luk Lak chia sẻ: “Cả 2 nền ẩm thực đều có nền tảng là sử dụng nhiều nguyên liệu tươi, phong phú về chủng loại và có hương vị cân bằng. Ẩm thực Ý và Việt đều có những khác biệt rõ rệt và đặc trưng giữa các vùng miền. Như miền Bắc Việt Nam chuộng vị hài hoà, miền Trung thiên mặn cay, miền Nam ưa vị ngọt. Phía Bắc Ý nhiều rượu nho ngon, Trung Ý phong phú sản vật tươi, phía Nam nổi tiếng với ô-liu, đồ chiên rán nhiều vị ngọt”.

Theo bếp trưởng LUK LAK, cũng như ẩm thực Ý đa dạng về các loại pasta, có món ăn khô, có món ăn cùng nước súp, có món lại ăn cùng sốt sệt; bộ sưu tập các món sợi Việt Nam cũng có những điểm tương đồng kỳ lạ. Đều được làm từ hạt gạo hoặc các loại củ quả quen thuộc, các món sợi Việt Nam được kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bằng các cách chế biến khác nhau để tạo ra hàng trăm món ăn ngon miệng”.

Madame Bình - Bếp trưởng nhà hàng Luk Lak nhà hàng LUK LAK đạt giải MICHELIN GUIDE Bib Gourmand 2024 và nằm trong danh sách MICHELIN Selected cùng năm. Ảnh: Lê Lai
Madame Bình - Bếp trưởng nhà hàng Luk Lak
MICHELIN GUIDE Bib Gourmand 2024 (Luk Lak Hà Nội) và MICHELIN Selected 2024 (Luk Lak Đà Nẵng) - Ảnh Lê Lai

Sự kiện nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia, với những món ăn độc đáo của ẩm thực đường phố như pizza fritta, porchetta, focaccia farcita, panino con salsiccia, bánh tôm, phở cuốn, bánh bột lọc và không thể thiếu những thức đồ ngọt ngào như kem gelato trứ danh nước Ý và các loại chè thơm ngon từ các vùng miền Việt Nam. Đây là cơ hội để có thể thưởng thức những món ăn ngon được chế biến bởi 10 nhà hàng Việt Nam và Italia tiêu biểu được đội ngũ tổ chức chọn lọc như Gelato Italia, Cugini, Luna d’autunno, La Fiorentina, Mediterraneo, Caffè italia, Dragoncello, Sanzio, Mano và Quán Ăn Ngon.

Hội chợ ẩm thực “Từ Cơm nắm chiên tới Bún chả: Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt” sẽ diễn ra trong 23-24.11 từ 10:00 - 18:00 tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ra mắt vào năm 2016 bởi Bộ Ngoại giao Italia, Tuần lễ Ẩm thực Italia là sự kiện thường niên diễn ra trên toàn thế giới nhằm tôn vinh của tinh hoa di sản ẩm thực Italia,nhấn mạnh các giá trị, hương vị và ý nghĩa văn hóa bản địa. Chủ đề của tuần lễ ẩm thực năm nay là “Chế độ ăn Địa Trung Hải và Ẩm thực Rau củ: Sức khỏe Truyền thống”, nhấn mạnh chế độ ăn vùng Địa Trung Hải là một mô hình ăn uống lành mạnh và bền vững.

Chương trình Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội lần thứ 9 sẽ bao gồm các sự kiện sau:

HÀ TUẤN MINH
TIN LIÊN QUAN

Ngày hội ẩm thực Pháp "Good France 2024"

Vi Vi |

Ngày 9.4, tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM (Dinh thự Pháp), học sinh trường THPT Lê Hồng Phong (những người chiến thắng cuộc thi “Goût de France/Good France 2024”) tới khám phá ẩm thực Pháp và nghệ thuật bàn ăn kiểu Pháp.

Hơn 400 món ngon 3 miền giới thiệu tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon

Vinh Phú |

TPHCM - Từ 28 đến 31.3.2024 tại Khu Du lịch Văn Thánh (TPHCM) sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon, giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa văn nghệ truyền thống, làng nghề, trò chơi dân gian, khuyến mãi kích cầu du lịch, ẩm thực... đầy màu sắc, hấp dẫn.

Muôn màu ẩm thực ngày Tết cổ truyền

Thùy Trang |

Theo phong tục truyền thống, mâm cỗ Tết thường được chuẩn bị kỹ càng, với những món ăn được chế biến tinh tế, bày biện đẹp mắt, thể hiện mong ước cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy trong năm mới.

Ngày hội ẩm thực Pháp "Good France 2024"

Vi Vi |

Ngày 9.4, tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM (Dinh thự Pháp), học sinh trường THPT Lê Hồng Phong (những người chiến thắng cuộc thi “Goût de France/Good France 2024”) tới khám phá ẩm thực Pháp và nghệ thuật bàn ăn kiểu Pháp.

Hơn 400 món ngon 3 miền giới thiệu tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon

Vinh Phú |

TPHCM - Từ 28 đến 31.3.2024 tại Khu Du lịch Văn Thánh (TPHCM) sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon, giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa văn nghệ truyền thống, làng nghề, trò chơi dân gian, khuyến mãi kích cầu du lịch, ẩm thực... đầy màu sắc, hấp dẫn.

Muôn màu ẩm thực ngày Tết cổ truyền

Thùy Trang |

Theo phong tục truyền thống, mâm cỗ Tết thường được chuẩn bị kỹ càng, với những món ăn được chế biến tinh tế, bày biện đẹp mắt, thể hiện mong ước cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy trong năm mới.