Hình ảnh trên cơ thể của nhân viên quán bánh xèo chi chít vết đánh. Ảnh: Phóng viên Lao Động
Hình ảnh trên cơ thể của nhân viên quán bánh xèo chi chít vết đánh. Ảnh: Phóng viên Lao Động

Vụ nhân viên quán bánh xèo bị tra tấn: Cần quan tâm lao động di cư

Quang Minh

Cục Trẻ em thông tin liên quan đến vụ tra tấn dã man nhân viên quán bánh xèo (Yên Phong, Bắc Ninh).

Liên quan đến vụ việc cháu bé Trương Quang D. (15 tuổi, quê huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đi làm thuê và bị chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh bạo hành, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, các cơ quan chức năng Bắc Ninh đã kịp thời thực hiện các hoạt động để bảo vệ cháu bé cũng như điều tra, xác minh và xử lý đối tượng chủ quán Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, qua vụ việc còn cho thấy nhu cầu thực tế về công tác phòng ngừa tình trạng xâm hại, nâng cao hơn nữa việc tố giác tội phạm trong khu dân cư.

“Với yêu cầu phòng ngừa, tôi cho rằng cần chú trọng việc truyền thông giáo dục cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đơn cử về phòng chống bạo lực trẻ em thì cần hướng tới truyền thông chống bạo lực ở các nhà trường, cộng đồng và hộ gia đình. Với tình trạng lao động trẻ em, công tác truyền thông cần hướng tới các chủ sử dụng doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ…” - ông Đặng Hoa Nam nói.

Theo ông Nam, câu chuyện bạo hành cháu bé vừa qua cũng đặt ra những thách thức đối với lao động di cư. Các doanh nghiệp và cơ sở dịch vụ thuộc khu vực chính thức gần như không tồn tại tình trạng lao động trẻ em. Vi phạm chủ yếu ở khu vực phi chính thức và cần sự tăng cường công tác truyền thông.

Đơn cử như vụ xâm hại cháu bé tại Bắc Ninh những ngày vừa qua. Cả chủ sử dụng lao động và cháu bé bị xâm hại cũng đều là người di cư.

Do đó, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, vấn đề đặt ra là các cơ quan chức năng cần quan tâm tới an sinh xã hội đối với nhóm lao động di cư giữa các địa phương, đặc biệt là người lao động di cư tới các khu công nghiệp, đô thị.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, khoảng 21h ngày 21.11, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Phong phát hiện một cháu bé tại khu vực Chùa thôn Lạc Nhuế (xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) có biểu hiện bất thường.

Sau khi đưa về trụ sở công an huyện, cháu bé khai tên là Trương Quang D. (sinh năm 2006, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), có mẹ là Vũ Thị Thái (đã mất) và bố đẻ là Trương Quang Thái (đang sống ở quê).

Theo cơ quan công an, tháng 9.2020, D. được anh ruột là Trương Quang Dương (SN 2002) đưa ra Yên Phong làm thuê tại quán bánh xèo miền Trung do vợ chồng Nguyễn Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1986, quê quán Phú Mỹ, Nghĩa Mỹ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) và Ngô Thanh Vũ (sinh năm 1985, ở quận 12, TP.HCM) làm chủ, thuê địa điểm kinh doanh tại Ấp Đồn (Yên Trung, Yên Phong).

Trong quá trình làm việc tại quán, cháu D. bị bà chủ đánh đập nên chiều 21.11.2020, D. bỏ đi khỏi quán. Sau khi tiếp nhận và xác minh ban đầu, Công an huyện Yên Phong đã chuyển Duy đến Trung tâm Y tế huyện Yên Phong để khám và điều trị.

Hiện D. được anh trai là Trương Quang Dương chăm sóc tại Trung tâm y tế, sức khỏe và tinh thần của cháu bé bình thường.

Cũng theo cơ quan công an, ngày 22.11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc và ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết về hành vi “hành hạ người khác” theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em. Ảnh Quang Minh.
Xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Cục Trẻ em cho biết, so với giai đoạn trước, số vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em tuy không tăng, nhưng tính chất cũng như diễn biến các vụ việc ngày càng phức tạp.

Viết bình luận của bạn