Xây dựng Thừa Thiên- Huế thành Trung tâm Khoa học & Công nghệ của cả nước

PHÚC ĐẠT

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đặt mục tiêu trở thành một trong những Trung tâm Khoa học và Công nghệ của cả nước giai đoạn 2021 - 2030.

Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: P. Đạt.
Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên -Huế. Ảnh: P. Đạt

Ngày 2.3, Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị này đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng Thừa Thiên -Huế trở thành một trong những Trung tâm Khoa học và Công nghệ của cả nước giai đoạn 2021-2030”.

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, trong những năm qua, Thừa Thiên - Huế đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN).

Trong đó, chú trọng tập trung đầu tư vào các thiết chế phát triển tiềm lực, nhân lực KH&CN, đẩy mạnh nghiên cứu - thử nghiệm, phát triển và ứng dụng tiến bộ KH&CN vào nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10.12.2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2030 Thừa Thiên - Huế sẽ là một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 27.5.2020 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đưa Thừa Thiên -Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương là “xây dựng Thừa Thiên -Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao”.

Thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 69-Ctr/TU ngày 3.2.2020 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên -Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với yêu cầu đặt ra đến năm 2030, Thừa Thiên - Huế là một trong những trung tâm lớn và đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; là một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Nhiệm vụ xây dựng Trung tâm KH&CN phải gắn với trung tâm giáo dục - đào tạo và y tế chuyên sâu, tạo động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

GS.TS Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh cho rằng, Thừa Thiên - Huế có đủ điều kiện trở thành một trung tâm KH&CN, bởi từ những yếu tố tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhất là nguồn nhân lực, trí thức.

Nhưng xem ra, đây là nhiệm vụ khó khăn, rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh nhà và sự ủng hộ vào cuộc của các ngành, trong đó vai trò của lãnh đạo tỉnh có những bước đột phá về cơ chế chính sách giữ chân người tài.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa thiên - Huế đánh giá cao các ý kiến tham gia của các nhà khoa học. Qua đây, nhìn nhận ngành KH&CN Thừa Thiên-Huế hiện nay đang đứng ở thứ hạng nào trong khu vực và cả nước, qua đó đề ra các nhiệm vụ giải pháp phù hợp nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh, đưa Thừa Thiên - Huế trở thành một trong những trung tâm KH&CN của cả nước giai đoạn 2021 - 2030.

Dù đã tới giờ chiếu phim nhưng trong rạp vẫn không có một vị khách nào. Ảnh: T.V
TPHCM: Rạp phim vắng khách những ngày đầu mở cửa trở lại

Các rạp phim tại TPHCM đã được hoạt động trở lại từ ngày 1.3 Tuy nhiên, lượng khách đến xem phim trong những ngày hoạt động đầu tiên vẫn chưa đông.

Viết bình luận của bạn