3 anh em thất lạc 48 năm gặp lại. Ảnh: CTCC
3 anh em thất lạc 48 năm gặp lại. Ảnh: CTCC

Như chưa hề có cuộc chia ly và cuộc đoàn tụ sau 48 năm

DI PY

Như chưa hề có cuộc chia ly (NCHCCCL) tập 136 với chủ đề “Mồ côi tội lắm ai ơi” là câu chuyện thất lạc, tan tác của 3.000 đứa trẻ từ làng cô nhi Long Thành cách đây 48 năm. Chương trình đã giúp 3 chị em trong số hàng ngàn đứa trẻ tha phương năm xưa được đoàn tụ trên sân khấu.

Trong số phát sóng thứ 136 của "Như chưa hề có cuộc chia ly" (NCHCCCL) với chủ đề “Mồ côi tội lắm ai ơi” là câu chuyện thất lạc, tan tác của 3.000 đứa trẻ từ làng cô nhi Long Thành cách đây 48 năm. Chương trình đã giúp 3 chị em trong số hàng ngàn đứa trẻ tha phương năm xưa được đoàn tụ trên sân khấu.

Câu chuyện được bắt đầu từ một tập hồ sơ khá dày gồm hơn 50 hồ sơ nhỏ lẻ mà NCHCCCL đã nhận được trong suốt hơn 13 năm hoạt động. Tập hồ sơ này mang tên “Làng cô nhi Long Thành”.

Giấy phút đoàn tụ. Ảnh: CTCC
Giây phút đoàn tụ. Ảnh: CTCC
Cụ thể, vào năm 1969, 1 người mẹ mang 4 người con của mình gửi vào Cô nhi viện Long Thành. 4 chị em được gửi vào theo thứ tự từ lớn đến bé là Phượng - Thắng - Hồng - Dũng. Đến tháng 2.1972, sau một trận càn, 4 chị em, mỗi người một nơi. Chị Phượng lớn nhất lưu lạc về làng cô nhi Chung Thủy, sau đó chị xin cho 3 em là Thắng - Hồng - Dũng về theo, 4 chị em đoàn tụ.

Bẵng đi một thời gian, vì một số lý do, chị Phượng và anh Thắng bỏ Chung Thủy rời đi, hứa sẽ quay về để đón 2 em là chị Hồng và anh Dũng. Từ đó, họ biệt tích. Một thời gian sau, chị Hồng được một gia đình nhận nuôi. Anh Dũng là người duy nhất ở lại cô nhi viện cho đến tận bây giờ.

Anh đã trưởng thành, có gia đình và đang công tác tại đây. Chị Phượng, anh Thắng, anh Dũng đều gửi thư về chương trình để.mong tìm kiếm được người thân. Cuộc đoàn tụ trong số 136 của NCHCCCL là cuộc đoàn tụ của 3 chị em Phượng - Thắng - Dũng. Chị Hồng đã mất từ rất lâu. Đây là một trường hợp được đoàn tụ trong số rất nhiều hồ sơ thất lạc trong trận càn 1972 được gửi về chương trình.

Là em út trong nhà, “cậu bé” Dũng khi đó là người duy nhất bị để lại Làng cô nhi Chung Thủy, lớn lên với những mảnh ký ức rời rạc, vì khi thất lạc tất cả thân nhân, ông chưa tròn 5 tuổi. Trải lòng về lý do gửi hồ sơ về NCHCCCL, ông Dũng cho biết: “Tôi đã có lời thề trong người mình đó, là dù mình có đau khổ đến cỡ nào, mình cũng chịu được. Nhưng trước khi mình lỡ có mất đi, mình phải được biết tại sao người thân của mình biến mất mà không có nguyên do”.

Còn bà Phượng, sau khi để 2 em ở lại làng cô nhi, bà tự nhủ với lòng là sẽ quay về đón các em theo. Nhưng vì kế mưu sinh và cuộc sống khó khăn, bà không thể thực hiện lời hứa. Lòng bà lúc nào cũng đau đáu, thậm chí, khi có cơ hội để di dân sang Pháp cùng mẹ nuôi, bà Phượng cũng từ bỏ vì sợ đi rồi thì không bao giờ có thể gặp lại các em.

Giây phút trùng phùng của 3 chị em bà Phượng - ông Thắng - ông Dũng trên sân khấu NCHCCCL số 136 khiến người xem không thể kiềm nén được nước mắt.

Trong số hơn 50 hồ sơ trong tập hồ sơ “Làng cô nhi Long Thành”, ngoài 3 chị em bà Phượng - ông Thắng - ông Dũng, NCHCCCL đã tìm được thân nhân cho 7 anh chị khác.

Từ khóa: Youtube
Charlie Nguyễn (bên trái) vẫn giữ lịch ra mắt phim "Người cần quên phải nhớ". Ảnh: ĐPDC
Vì sao Charlie Nguyễn quyết giữ lịch chiếu "Người cần quên phải nhớ"?

Dù Noel là thời điểm ra rạp tấp nập của các dự án phim Hollywood cũng như các dự án phim trong khu vực nhưng ê-kíp 'Người cần quên phải nhớ' của nhà sản xuất Charlie Nguyễn vẫn quyết không giữ lịch chiếu, cạnh tranh với hàng loạt bom tấn nước ngoài.

Viết bình luận của bạn