NLĐ chỉ bi kỷ luật khi nội quy lao động của công ty có quy định
NLĐ chỉ bi kỷ luật khi nội quy lao động của công ty có quy định

"Ăn chơi" ngoài công ty, có bị sa thải?

NAM DƯƠNG

Bạn đọc có số điện thoại 091787xxx gọi đến VP Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Ngoài giờ làm việc, tôi có dẫn một lãnh đạo công ty đi "ăn chơi". Giám đốc Công ty yêu cầu tôi phải làm giải trình.  Tôi nói đây là việc riêng, không liên quan đến Công ty, thì giám đốc có ý sa thải tôi. Công ty sa thải tôi vì lý do đó có được không? 

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 126 BLLĐ 2012 quy định: Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được Người sử dụng lao động (NSDLĐ) áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động (NLĐ) có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ;

2. NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp NLĐ lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Điều 128 BLLĐ 2012 quy định về những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của NLĐ.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, để xử lý kỷ luật sa thải bạn, nội quy lao động của Cty phải quy định việc vi phạm của bạn thuộc hình thức sa thải.

Tuy nhiên, cũng xin lưu ý, những vi phạm trong quan hệ lao động mới được xem xét để kỷ luật lao động. Việc “ăn chơi” ngoài giờ làm việc là thuộc phạm vi cá nhân, nếu cá nhân có vi phạm thì chịu trách nhiệm và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự tuỳ mức độ vi phạm.

Do đó, việc giám đốc Công ty có ý sa thải bạn do “ăn chơi” ngoài giờ làm việc là chưa đúng.

Văn phòng Tư vấn pháp luật: Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Viết bình luận của bạn