NLĐ phải đóng BHTN đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh minh họa)
NLĐ phải đóng BHTN đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh minh họa)

Công ty không đóng bảo hiểm thất nghiệp, có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Nam Dương

Bạn đọc có số điện thoại 02583847xx gọi đến Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi làm việc cho công ty đã 6 năm, nhưng công ty không đóng BHTN. Như vậy, khi nghỉ việc, tôi có được nhận TCTN không? Công ty yêu cầu nghỉ phải báo trước 45 ngày thì có cần báo trước không?

 Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Nguyên tắc của bảo hiểm là có đóng, có hưởng, không đóng không hưởng.

Khoản 2, Điều 49 Luật Việc làm quy định về điều kiện hưởng TCTN như sau: 2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1, Điều 43 của luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1, Điều 43 của luật này.

Như vậy, nếu công ty không đóng BHTN cho bạn thì bạn không được hưởng TCTN.

Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ việc đúng luật, thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo quy định tại Điều 48 BLLĐ 2012 mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho NSDLĐ trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia BHTN theo quy định của Luật BHXH và thời gian làm việc đã được NSDLĐ chi trả trợ cấp thôi việc.

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 6 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc.

Nếu bạn có HĐLĐ không xác định thời hạn, thì khi nghỉ việc, bạn cần báo trước 45 ngày theo quy định tại khoản 3, Điều 37, BLLĐ 2012 thì mới là nghỉ việc đúng luật.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Viết bình luận của bạn