NLĐ  đi nước ngoài định cư được nhận BHXH một lần.
NLĐ đi nước ngoài định cư được nhận BHXH một lần.

Đi nước ngoài, có chuyển nhượng được sổ BHXH?

Nam Dương

Bạn đọc có số điện thoại 0943437xxx gọi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Con tôi đi nước ngoài thì có chuyển nhượng được sổ BHXH cho người khác không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Nguyên tắc của BHXH là ai đóng thì người đó hưởng (trừ trường hợp thân nhân hưởng trợ cấp tử tuất khi NLĐ chết). Do đó, con bạn không thể chuyển nhượng sổ BHXH cho bất kỳ ai khác.

Khoản 1, Điều 8 Nghị định115/2015/NĐ-CP quy định:

1. NLĐ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Do đó, nếu con bạn ra nước ngoài để định cư, thì được quyền nhận BHXH một lần hoặc uỷ quyền cho người khác nhận BHXH một lần thay mình.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Viết bình luận của bạn