Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn khi đang nằm viện có được thanh toán không?

Luật gia Sa Thị Mỹ Hạnh

Bạn đọc có email lephienx@xxx hỏi: Tôi đang nằm viện điều trị thì bảo hiểm y tế hết hạn. Tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì có cần phải về nơi cư trú gia hạn thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng quyền lợi hay không? 

Luật gia Sa Thị Mỹ Hạnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 

Khoản 2 Điều 11 Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định về điều khoản chuyển tiếp như sau:

2. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị ngoại trú.

Khoản 2 Thông báo số 32/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về thống nhất hướng dẫn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và thực hiện Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP như sau:

Giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phương án phát hành thẻ bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, bảo đảm quyền lợi, tạo điều kiện cho người bệnh để không phải về nơi cư trú mua thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, bạn vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến khi ra viện.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Viết bình luận của bạn