Tính ngày nghỉ phép thế nào?

Nam Dương

Bạn đọc có số điện thoại 01662625xxx gọi đến VP Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi làm đến hết tháng 4.2018 và đã nghỉ 4,5 ngày phép. Khi tôi xin nghỉ thì có sự đồng ý của công ty. Bây giờ công ty trừ tiền chuyên cần của tôi 0,5 ngày phép đó. Công ty làm vậy có đúng không? 

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 114 Bộ luật Lao động quy định:

1. NLĐ do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Pháp luật hiện hành chỉ quy định đơn vị để tính ngày nghỉ phép là tháng, chứ không quy định cụ thể phải làm việc bao nhiêu ngày trong tháng thì mới phát sinh quyền nghỉ phép trong tháng đó. Bạn nên xem lại trong nội quy lao động hoặc thoả ước lao động tập thể của công ty xem có quy định này không.

Tuy nhiên, nếu bạn đã xin nghỉ phép và được công ty đồng ý thì hai bên đã thoả thuận về việc phát sinh 0,5 ngày nghỉ phép, nên việc công ty trừ tiền chuyên cần của bạn là không đúng.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Viết bình luận của bạn