"Hứa với con, Ba nhé" - một cuốn sách đặc biệt từ Tổng thống Mỹ - Joe Biden. Ảnh: Tân Việt
"Hứa với con, Ba nhé" - một cuốn sách đặc biệt từ Tổng thống Mỹ - Joe Biden. Ảnh: Tân Việt

"Hứa với con, Ba nhé" - câu chuyện về niềm hy vọng, vượt qua thử thách

Thanh Hương

"Hứa với con, Ba nhé" là cuốn hồi ký cảm động, sâu sắc của Tổng thống Mỹ - Joe Biden trước những biến động trong khoảng thời gian khó khăn đã qua.

Tháng 11 năm 2014, 13 thành viên của gia đình Tổng thống Mỹ - Joe Biden lại tập trung ở Nantucket nhân dịp lễ Tạ ơn. Đây là khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, để kết nối, để suy ngẫm về một năm đã qua và về những gì có thể chờ đợi trong tương lai.

Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ năm 2014 khác với mọi năm bởi Beau, con trai lớn của vợ chồng Joe và Jill Biden được chẩn đoán có một khối u não ác tính. "Hứa với con, Ba nhé" cũng chính là lời Beau đã nói với cha mình rằng, "Hãy hứa với con dù bất kể chuyện gì xảy ra, ba cũng sẽ ổn". Và Joe Biden đã giữ lời.

Cuốn sách “Hứa với con, Ba nhé” do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết với Cty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành. Ảnh: Tân Việt
Cuốn sách “Hứa với con, Ba nhé” do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết với Cty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành. Ảnh: Tân Việt

Cuốn sách cũng được tác giả ghi lại một năm tiếp sau đó, một năm có thể nói là quan trọng và khó khăn nhất trong cuộc đời của ông Joe Biden. Ông Joe Biden, khi ấy còn là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã di chuyển hơn 100 nghìn dặm trong năm đó, đi khắp thế giới để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Ucraina, Trung Mỹ, và Iraq.

Và cũng suốt 24 tháng, trong khi con trai Beau chiến đấu với bệnh tật rồi qua đời, Joe Biden đã cân bằng giữa hai việc sống trọn vẹn trách nhiệm với đất nước và trọn vẹn trách nhiệm với gia đình.

Một năm đó đã đem tới cho ông chiến thắng, thành tựu và cả nỗi đau khôn nguôi. Nhưng thậm chí trong những lúc tồi tệ nhất, Tổng thống Mỹ - Joe Biden sau này vẫn có thể trông cậy vào sức mạnh từ sự gắn kết sâu sắc giữa ông với gia đình, và từ tình bạn ngày càng gắn bó với người đàn ông trong Phòng Bầu dục đó chính là Barack Obama.

Vợ chồng ông Joe Biden bên các con. Ảnh: Tân Việt
Vợ chồng ông Joe Biden bên các con. Ảnh: Tân Việt

Khoảng thời gian thực hiện cuốn sách không chỉ được Joe Biden viết với tư cách là một Phó tổng thống, mà còn ở vị thế của một người cha, người ông, người bạn, và người chồng. "Hứa với con, Ba nhé" là câu chuyện về cách gia đình và bạn bè nâng đỡ chúng ta, và cách niềm hi vọng, mục đích và hành động có thể dẫn lối chúng ta vượt qua đau thương, mất mát cá nhân để tiến tới ánh sáng của một tương lai mới.

Sinh năm 1942, Joe Biden là một chính trị gia người Mỹ. Ông cũng từng được biết là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. Năm 2017, ông vinh dự nhận Huân chương Tự do do Tổng thống Barack Obama trao tặng.

Năm 2020, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46. Hoạt động thời kỳ đầu trên cương vị mới của ông là tập trung vào việc đề xuất, vận động hành lang pháp lý và ký ban hành Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021 nhằm giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của đất nước khỏi những tác động kinh tế và sức khỏe do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Từ khóa: COVID-19 SARS-CoV-2
Sách "Tâm tĩnh lặng" của tác giả Ryan Holiday. Ảnh: Tân Việt
Sách "Tâm tĩnh lặng" - Bước chậm lại để thành công

Sách "Tâm tĩnh lặng" của tác giả Ryan Holiday do Nhà xuất bản Dân trí và Cty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt liên kết xuất bản chính thức ra mắt bạn đọc.

Viết bình luận của bạn