Tác giả David Haskell giới thiệu đến độc giả Việt Nam cuốn sách "Khúc hát của cây". Ảnh: LĐ
Tác giả David Haskell giới thiệu đến độc giả Việt Nam cuốn sách "Khúc hát của cây". Ảnh: LĐ

Khúc hát của cây

Thanh Hương

"Khúc hát của cây" - một câu chuyện về sự kết nối tuyệt vời của tự nhiên - tác giả David George Haskell giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Đây là tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường Phương Nam Book lựa chọn xuất bản. Trong tác phẩm, David George Haskell để các loài cây cất lên tiếng nói của mình về trái đất, con người và cả mối quan hệ phụ thuộc của đôi bên.

Sách gồm 3 chương, mỗi chương là những âm thanh cây cối khác biệt và mỗi loài cây được trao cơ hội để giãi bày. David Haskell đưa người đọc đến khắp các vùng đất trên thế giới để cùng thấu cảm những giãi bày đó. Đó có thể là tiếng rên chia cắt của cây ôliu ở vùng tranh chấp Trung Đông, là nhịp đập gỗ phong vang lên từ cây đàn vĩ cầm, hay lời kể của cọ Sabal về một câu chuyện cuộc đời không ngừng vận động để tồn tại.

Xuyên suốt cuốn sách, David Haskell khuyên người đọc lắng nghe tự nhiên. Vì chỉ có như thế, ta mới đủ rung động để nghe được những thanh âm đẹp đẽ khác của cuộc đời. Lắng nghe cây cối, những kết nối tuyệt diệu, giúp chúng ta hiểu làm thế nào sống trong các mối quan hệ mang lại nguồn gốc, bản chất và vẻ đẹp cuộc sống.

David Haskell là nhà nghiên cứu khoa học, văn chương và tư tưởng về thế giới tự nhiên. Cuốn sách đầu tiên của ông - tác phẩm "The Forest Unseen" (2012) đã lọt vào chung khảo giải Pulitzer (2013), đồng thời đoạt hàng loạt giải thưởng như Sách hay nhất của Viện Hàn lâm Quốc gia (2013), giải Văn chương viết về Môi trường Reed (2013), giải Sách ngoài trời Quốc gia (2012) và Á quân giải Văn chương Khoa học PEN E.O. Wilson (2013)...

Cùng với những nghiên cứu mang tính học thuật của mình, David Haskell cũng xuất bản các bài tiểu luận, xã luận và thơ ca.

Từ khóa: sách
“Vương triều xác sống: Ashin phương Bắc” nhận được sự quan tâm của khán giả dù chưa ra mắt. Ảnh: Xinhua
“Cân não” với 2 phim trinh thám Hàn Quốc trong tháng 7

Hai bộ phim truyền hình trinh thám Hàn Quốc hứa hẹn sẽ “gây bão” trên màn ảnh nhỏ khi ra mắt trong tháng 7.

Viết bình luận của bạn