Nguyễn Duy Thành giới thiệu đến công chúng Hà Nội "Thán" - một sự kết hợp giữa nghệ thuật tuồng và múa đương đại. Ảnh: NVCC
Nguyễn Duy Thành giới thiệu đến công chúng Hà Nội "Thán" - một sự kết hợp giữa nghệ thuật tuồng và múa đương đại. Ảnh: NVCC

"Thán" - sự kết hợp đặc biệt giữa múa đương đại và nghệ thuật tuồng

Thanh Hương

"Thán" được biên đạo Nguyễn Duy Thành thử sức với sự kết hợp đặc biệt giữa múa đương đại và nghệ thuật tuồng truyền thống.

"Thán" được xem là sự kết hợp đặc biệt giữa nghệ thuật múa đương đại và tuồng, tạo nên một không gian được tạo dựng rất cao và rất sâu như một vũ trụ. Ở đó, biên đạo Nguyễn Duy Thành dường như kể lại hành trình đi tìm kiếm niềm tin trong vũ trụ ấy. Nhưng dù cho không gian có xa lạ ra sao, vóc dáng của nhân vật nhỏ bé đến thế nào thì câu chuyện mà "Thán" gợi ra vẫn rất nhịp nhàng, hứa hẹn cuốn hút người xem từ đầu đến cuối.

Biên đạo Nguyễn Duy Thành dành nhiều tâm huyết cho dự án “Thán” lần này. Ảnh: NVCC.
Biên đạo Nguyễn Duy Thành dành nhiều tâm huyết cho dự án “Thán” lần này. Ảnh: NVCC.

Nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành được xem là người đầu tiên ở Việt Nam lấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng vào múa đương đại với những cách điệu ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật này.

Trong đó, "Thán" là đứa con mà Nguyễn Duy Thành đã ấp ủ và không ngừng học hỏi, tìm kiếm. Anh cho biết, bản thân đã từng nhiều lần sống chết, nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới. Cuối cùng anh để mặc cho sự thuần khiết chiếm lấy cơ thể mình, ngón tay hay đôi bàn chân đều có thứ ngôn ngữ riêng đáng được tôn trọng.

ấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng vào múa đương đại với những cách điệu ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật này.
Nguyễn Duy Thành cũng là nghệ sĩ đầu tiên thử sức kết hợp nghệ thuật tuồng truyền thống vào múa đương đại bằng những cách điệu ngôn ngữ hình thể. Ảnh: NVCC

"Thán" 2021 sẽ cho khán giả thấy một cái nhìn mới hơn về nghệ thuật chuyển động, khi những chuyển động đó được đặt trong đa chiều không gian của vũ trụ thì sẽ thế nào. Chương trình không chỉ là một sự kiện của nghệ thuật múa mà còn mang đến cho người xem cái nhìn mới hơn về sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, sự hài hoà giữa con người với vũ trụ trong một thế giới vô hình – hữu hình.

Biên đạo Nguyễn Duy Thành vốn là người ít nói, anh không muốn áp đặt suy nghĩ hay quan điểm của mình lên khán giả. Vì thế, với "Thán" 2021, anh muốn khán giả hãy cảm nhận theo cách của riêng mình.

Chương trình cũng sẽ có sự góp mặt của 3 dancer tài năng gồm Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy và Vũ Ngọc Bảo, sẽ diễn ra vào 20h ngày 15.5 tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

Khởi nguồn từ niềm đam mê với Hip-hop, đến nay Nguyễn Duy Thành đã có hơn 17 năm theo đuổi sự nghiệp nhảy múa. Anh là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam kết hợp Hip-hop với ngôn ngữ đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt. Nguyễn Duy Thành cũng từng đoạt nhiều giải thưởng cá nhân về Hip-hop và múa đương đại ở Châu Á và thế giới (VCCA).

Viết bình luận của bạn