Các cô chú thương binh nặng giao lưu cùng thế hệ trẻ. Ảnh PV
Các cô chú thương binh nặng giao lưu cùng thế hệ trẻ. Ảnh PV

Hun đúc cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc

ANH THƯ

Qua Chương trình giao lưu giữa thế hệ trẻ với thương binh nặng tiêu biểu, là dịp thế hệ trẻ Việt Nam tri ân những thế hệ cha anh đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, giáo dục, hun đúc cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Chiều ngày 24.7, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu giữa thế hệ trẻ với thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019, với chủ đề “Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh”.

Phát biểu tại chương trình gặp mặt, Bí thư BCH Trung ương đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết: Thế hệ trẻ ngày nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình. Có được điều đó, thế hệ cha anh đi trước đã phải đổ biết bao xương máu “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân. 

Tại chương trình, các sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện cảm động của các cô, chú là thương binh nặng về những năm tháng chiến đấu trong mưa bom bão đạn và cả câu chuyện về những chặng đường xây dựng cuộc sống mới khi hòa bình lập lại.

Bác Phạm Xuân Lai, thương binh 1/4 đã chia sẻ những kỷ niệm về trận đánh ác liệt những năm 1968. Bác Phạm Văn Lai bị thương nặng khi tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam năm 1975.

Hiện nay, bác đang sinh sống tại thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng khu dân cư trong sạch, vững mạnh.

“Được trực tiếp nghe các bác, các cô, các chú thương binh kể về những câu chuyện sống động thời chiến tranh, “những tấm gương anh dũng trong một thời đại anh hùng”, thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc hơn và tự hào hơn về truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc", ông Lương chia sẻ.

Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho rằng, những thương binh tại buổi giao lưu là chứng nhân lịch sử rõ nét nhất của những cuộc chiến vệ quốc hào hùng ấy. Một phần máu xương của các bác, các cô, các chú đã tô thắm thêm lá cờ đỏ sao vàng; chiến công của các bác, các cô, các chú đã đi vào lịch sử dân tộc.

Qua các địa chỉ đỏ, các em thiếu nhi sẽ ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc.
125 đại biểu thiếu nhi tham gia hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam

Hành trình "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" năm 2019  diễn ra từ ngày 13.7 đến 19.7.

Viết bình luận của bạn