Yemen: Quán cà phê của phụ nữ, cho phụ nữ. Ảnh: Nusaibah Almuaalemi / REUTERS
Yemen: Quán cà phê của phụ nữ, cho phụ nữ. Ảnh: Nusaibah Almuaalemi / REUTERS

Yemen: Quán cà phê của phụ nữ, cho phụ nữ

Bảo Trân (Theo REUTERS)

Nhận ra ở Yemen không có không gian giải trí nào dành riêng cho phụ nữ, Um Feras đã mở một quán cà phê của riêng mình và hy vọng có thể thay đổi thái độ của xã hội đối với các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo.

Um Feras, chủ quán cà phê Morning Icon ở Marib, trung tâm Yemen chia sẻ, cô thành lập quán cà phê này từ tháng 4 năm ngoái với đội ngũ từ quản lý đến nhân viên đều là nữ. Đây là nơi để phụ nữ có thể tụ tập thoải mái, là nơi dành riêng cho cộng đồng phụ nữ.

Cô còn cho biết, cư dân một số địa phương ở quốc gia này vẫn giữ những định kiến, thái độ bảo thủ đối với chuyện phụ nữ có công việc riêng ngoài gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc dự án cá phê của cô ấy là vô cùng mới lạ với một số người.

Theo đó, cụm từ “quán cà phê” có thể được gắn với những ý nghĩ và niềm tin tiêu cực… Đối với các ý tưởng mới sẽ đều có người ủng hộ và phản đối nhưng Um Feras muốn là người tiên phong, trở thành minh chứng rằng phụ nữ có thể tự mình điều hành doanh nghiệp.

Wadad, một sinh viên y khoa, đồng thời là khách quen của quán cho biết, cô bị thu hút bởi kết nối internet của Morning Icon: “Nhìn chung, ở Marib vẫn tồn tại một vài không gian dành cho phụ nữ nhưng kết nối internet rất kém và hầu như không có nơi dành riêng cho nữ sinh viên”.

Marib từ một thành phố nhộn nhịp đã bị đánh bom khi bắt đầu cuộc chiến tranh kéo dài gần sáu năm ở Yemen. Người dân đi chiến đấu ở nơi khác, một số thì bỏ trốn. Điều hành công việc kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng ở một đất nước bị vùi dập bởi xung đột, bệnh tật và khủng hoảng kinh tế ngày một trầm trọng như Yemen.

Um Feras nhập khẩu hầu hết cà phê và đồ uống trong quán của mình. Cô nói, duy trì chất lượng cửa hàng trong bối cảnh vật giá leo thang và tỷ giá tiền tệ biến động mạnh mẽ thực sự là một thách thức lớn. Tuy nhiên, cô luôn mong muốn có thể mở rộng thành một tụ điểm giải trí lớn hơn cho phụ nữ và trẻ em.

Siêu sao Rihanna thuộc top phụ nữ độc thân giàu nhất nước Mỹ Forbes. Ảnh: Cắt clip
Forbes công bố Rihanna là một trong những phụ nữ tự thân giàu nhất tại Mỹ

Mới đây, Forbes công bố danh sách 100 doanh nhân, giám đốc điều hành và nghệ sĩ tự thân giàu nhất ở Mỹ, trong đó có Rihanna.

Viết bình luận của bạn