Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, xe chuyên dụng (xe tải, xe siêu trường siêu trọng) Trung Quốc nhập về 18 chiếc, chiếm gần 13% tổng lượng xe chuyên dụng nhập về Việt Nam.
Còn dòng xe dưới 9 chỗ ngồi, tính từ ngày 25 đến 31/5, ô tô xuất xứ từ Trung Quốc đã vào Việt Nam đạt 65 chiếc, tương đương lượng xe nhập từ Mexico.
Với lợi thế giá rẻ, vẻ bề ngoài đẹp và được trợ giá, các loại xe Trung Quốc chỉ bằng 50% đến 60% giá xe trong nước, đánh vào tâm lý người dân, trong bối cảnh xe nhập khẩu đang gặp khó vì Nghị định 116. Điển hình mới đây là xe SUV của Zotye Z8 2018 sở hữu thiết kế hiện đại, trang bị tiện nghi nhưng có giá bán chỉ 728 triệu đồng, cũng thu hút quan tâm, bàn luận nhiều trên các diễn đàn ô tô.
Tuy vậy, người Việt Nam vẫn chưa thực sự mặn mà với dòng xe này.