Đại sứ Thụy Điển cùng khách mời chia sẻ về lối sống Thụy Điển.
Đại sứ Thụy Điển cùng khách mời chia sẻ về lối sống Thụy Điển.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ nghệ thuật sống cân bằng của người dân Bắc Âu

M.T

Ngày 19.5, ngài Pereric Högberg - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cùng với các diễn giả như MC Đông Quân - Tổng Giám đốc Apex Media; doanh nhân Bùi Việt Hà, người sáng lập mạng cộng đồng Sống Xanh… đã có buổi chia sẻ thú vị về nghệ thuật sống cân bằng tại đường sách TPHCM.

Đây là buổi nói chuyện nhân dịp ra mắt tác phẩm nổi tiếng Lagom (Vừa đủ), của tác giả Linnea Dunne với bạn đọc Việt Nam.

Là một nhà văn, biên tập viên, một bà mẹ và nhà hoạt động nữ quyền tại Thụy Điển nhưng Linnea Dunne lại được biết đến nhiều với vai trò là một Blogger về phong cách sống. Thế nên, khi Lagom, cuốn sách hàm chứa tất cả những thông tin về nghệ thuật sống cân bằng làm nên một đời sống viên mãn, hạnh phúc cho người dân Thụy Điển của Linnea Dunne trình làng, nó lập tức được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả.

 
Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg
 

Theo ngài Pereric Högberg, Lagom là một “đặc sản” của riêng người Thụy Điển. Lagom thường xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của con người nơi đây và không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh, nhưng có thể được hiểu là “vừa đủ”. Không quá ít, cũng chẳng quá nhiều, chỉ “vừa đủ”.

“Lagom và sự bền vững đồng hành với nhau. Bạn có thể tìm thấy tinh thần Lagom bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu của mình, tái chế các món đồ nội thất, có ý thức giảm những ảnh hưởng mà bạn gây ra với môi trường bằng cách tái sử dụng, tái chế vật dụng thay vì chuộng lối sống phung phí. Và thay vì vắt kiệt sức với 60 giờ làm việc mỗi tuần rồi ngã bệnh, Lagom khuyến khích lối sống cân bằng”, ngài đại sứ chia sẻ.

Cuốn sách viết về lối sống cân bằng của người Thụy Điển
Cuốn sách viết về lối sống cân bằng của người Thụy Điển

Khi được hỏi ông có lời khuyên gì cho giới trẻ Việt, ngài đại sứ nhấn mạnh: "Với kinh nghiệm từ Thụy Điển, tôi chỉ biết nói rằng nhờ chính sách cởi mở, hệ thống minh bạch ở đây đã tạo môi trường phát triển tốt cho các bạn trẻ. Chính vì thế, tôi khuyên các bạn hãy đọc sách nhiều hơn, hãy nhìn vào các nước khác và học hỏi để tìm cho mình lối đi, sẵn sàng chịu thất bại để có kinh nghiệm mới thành công. Còn bản thân tôi cũng rất thích đọc những cuốn sách của người Việt dịch ra tiếng Thụy Điển".

Nhờ triết lý sống này mà người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác. Triết lý Lagom cũng là yếu tố để Việt Hà hình thành ước mơ gây dựng cộng đồng Sống Xanh, mạng xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cổ vũ cho lối sống xanh tiến bộ, hài hòa giữa con người, cộng đồng, thiên nhiên và giữa các thế hệ.

Viết bình luận của bạn