Triển lãm cơ thể người nhựa hóa. Ảnh: Báo P.L
Triển lãm cơ thể người nhựa hóa. Ảnh: Báo P.L

Ngưng triển lãm cơ thể người nhựa hóa

M.T

Lý do ngưng triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" là do đơn vị tổ chức không trung thực khi xin cấp phép mẫu vật trưng bày bằng nhựa nhưng thực tế là cơ thể người thật.

Sở Văn hóa Thể thao (VH-TT) TPHCM khẳng định, chi nhánh Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Khai Thiên - Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) đã có sai phạm do không thực hiện đúng nội dung đã xin phép.

Thông tin từ Sở VH-TT TPHCM cho biết, ngày 6.7, Sở đã ra văn bản số 3344/SVHTT-XDNSVHGD về việc tạm ngừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” (tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM từ ngày 21.6).

Hai nội dung sai phạm của Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Khai Thiên - Big Bang là: Thời gian mở cửa hoạt động triển lãm theo công bố là từ ngày 21.6 đến ngày 31.12 không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở VH-TT TPHCM là từ 1.11.2017 đến ngày 1.9.2018; các mẫu vật xin phép sở trưng bày ghi là bằng nhựa, nhưng thực tế các mẫu vật trưng bày là cơ thể người thật sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa.

 
Một góc triển lãm gây tranh cãi 

Trong khi chờ Công ty Khai Thiên – Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản của cơ quan chức năng Việt Nam như Hải quan, Bộ Y tế…, Sở VH-TT TPHCM yêu cầu tạm ngừng hoạt động triển lãm từ ngày mai 7.7.2018.

Trước đó, từ tháng 10.2017, Sở VH-TT TPHCM đã nhận được đơn từ Công ty Khai Thiên – Big Bang về việc đề nghị tổ chức trưng bày “mô hình cấu trúc cơ thể người” (chất liệu nhựa) và đã có văn bản chấp thuận.

Qua hai tuần tổ chức trưng bày, triển lãm đã thu hút hơn 6.000 lượt khách đến xem và Sở VH-TT TP cho biết, đã ghi nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều về triển lãm này.

Ngay sau đó, Sở VH-TT TP đã có cuộc họp với đơn vị tổ chức và các cơ quan chức năng như Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Pháp y TPHCM… và đi đến kết luận tạm ngưng triển lãm.

Anh Vũ Tiến Hồng (phải) - Ảnh: Golden
AI sẽ làm thay đổi cách làm và đọc tin tức

Làn sóng AI (Artificial Intelligence: Trí tuệ nhân tạo) đang dần được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó truyền thông, báo chí cũng không còn đứng ngoài cuộc. Làn sóng này được dự báo cũng sẽ “cập bến” Việt Nam trong tương lai, trước tiên là tại các tổ chức truyền thông, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ.

Viết bình luận của bạn