Vùng sọ não bị lõm khi bé trai bị ngã xe đạp. Ảnh: BVCC
Vùng sọ não bị lõm khi bé trai bị ngã xe đạp. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật thành công bé trai bị lõm sọ não do ngã xe đạp

Hạ Mây

Ngày 14.1, Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và mổ cấp cứu bệnh nhi là bé trai N.N.G.B (2 tuổi, ngụ TPHCM) bị lõm sọ não do té ngã xe đạp.

Chị T., mẹ của bé N.N.G.B., 2 tuổi cho biết tai nạn xảy ra vào sáng thứ 7 (2.1.2021), trong khi chị đang chuẩn bị đưa con đi chơi thì anh lớn của bé lấy xe đạp chở bé B. đi chơi ở gần nhà và bị té xe, hai anh em văng xa.

Anh trai không bị thương nhưng bé B. từ vùng đầu đến cổ đều trầy xước, sưng phù nề và chảy máu. Thấy con trai khóc, nôn ói và đau đầu, gia đình vội đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.

Kết quả chụp CT phát hiện bé B. bị lõm sọ kín vùng thùy chẩm bên trái. Một mảnh xương nhỏ lõm vào não nên bé cần phải được phẫu thuật khẩn cấp để nâng bản sọ lõm.

Bác sĩ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện quận Thủ Đức, phẫu thuật viên chính cho biết, do xương bé nhỏ, mềm nên các bác sĩ phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng 1 giờ đã thành công tốt đẹp, vùng sọ lõm trở lại vị trí ban đầu. Hiện sức khỏe bé ổn định, tỉnh táo và chơi đùa rất linh hoạt, không còn cảm thấy đau đầu hay nôn ói.

Theo các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, trẻ nhỏ với cấu trúc xương mềm rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng dù những cú va chạm tưởng như rất nhẹ nhàng. Tùy theo vị trí va chạm, vận tốc của chấn thương, độ tuổi của trẻ, các tác nhân chấn thương, sẽ dẫn đến biến dạng hộp sọ, lõm sọ hoặc đường nứt sọ.

Phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, luôn luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình. Trong trường hợp trẻ bị té ngã, chấn thương vùng đầu, phụ huynh cần để ý đến các dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều … để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM. Ảnh BVCC
Ngã vào xô nước trong nhà, bé trai 4 tuổi tử vong

Bé trai ngã vào xô nước trong nhà rồi tím tái, ngưng tim, ngưng thở.

Viết bình luận của bạn