Thay van tim 2 lá qua nội soi, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Ảnh: Phúc Chân
Thay van tim 2 lá qua nội soi, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Ảnh: Phúc Chân

Thay van tim 2 lá qua nội soi, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng

Phúc Chân

Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị hở van tim 2 lá bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Phương pháp mới này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Ngày 24.12, PGS.TS Đỗ Kim Quế - Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay van tim 2 lá bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Được biết, bệnh nhân là ông Trần Văn Chầu (57 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) nhập viện trong tình trạng suy tim. Ông Chầu được phát hiện hở van tim 2 lá và được các bác sĩ theo dõi sức khỏe trong nhiều năm qua.

Khoảng 3 tháng nay, tình trạng hở van tim trở nặng, các bác sĩ tại đây đã tư vấn và quyết định phẫu thuật thay van 2 lá qua nội soi cho bệnh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện Thống Nhất áp dụng phương pháp này.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân đã bình phục, có thể tự sinh hoạt bình thường và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới. Sau xuất viện, bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi và dùng thuốc chống đông định kỳ.

PGS.TS Đỗ Kim Quế cũng thông tin thêm, phương pháp mổ tim truyền thống được áp dụng từ trước đến nay là cưa xương ức để mở lồng ngực, sau đó bác sĩ can thiệp tim. Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều hạn chế như nguy cơ đông máu, mất máu trong phẫu thuật, thời gian hậu phẫu kéo dài, nhiễm trùng.

Với kỹ thuật thay van 2 lá qua nội soi lồng ngực, bệnh nhân chỉ chịu đường mổ nhỏ, ít xâm lấn nên sẽ giảm đau và giảm nhiễm trùng. Cũng với đó, người bệnh hồi phục nhanh hơn, vết thương mau lành hơn.

Hiện tại TPHCM, có 3 đơn vị có thể ứng dụng được phương pháp này là Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải phẫu thuật thành công lấy khối u gần 4kg cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung gần 4kg cho người bệnh

Chị N.T.T.H, 43 tuổi, muốn sinh thêm con đã đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám để chuẩn bị cho thai kỳ. Các bác sĩ đã phát hiện có khối u xơ tử cung kích thước lớn tương đương với một khối thai đủ tháng đủ ngày trong tử cung của người bệnh.

Viết bình luận của bạn