Thực hiện thành công ghép thận bằng robot đầu tiên tại Việt Nam

Thạch Nam - Ngọc Hằng |

Chiều ngày 27.6, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin đã phẫu thuật thành công 2 ca nội soi ghép thận thông qua sự hỗ trợ của robot. 

PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu - BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa tiến hành thành công ứng dụng phẫu thuật robot để lấy thận ghép từ người cho còn sống. Hai trường hợp lấy thận ghép bằng robot là anh Dương Xuân T. (53 tuổi) hiến thận cho người em họ vào ngày 16.5 và anh Nguyễn Văn T. (44 tuổi) hiến thận cho con gái vào ngày 20.6. Hiện tại, người hiến thận và người nhận thận đều có sức khỏe ổn định.

Phương pháp sử dụng robot để cắt ghép thận có nhiều ưu điểm đối với cả người hiến thận và bệnh nhân cần ghép thận. Cụ thể, thời gian ca đầu tiên mất 4 giờ và ca thứ 2 là 3 giờ 45 phút với tổng số lượng máu bệnh nhân mất trong mỗi ca phẫu thuật rất ít, trung bình 50ml, không cần truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật bằng robot không có biến chứng, không phải chuyển sang mổ mở nên người cho thận chỉ cần nằm viện 2 ngày là có thể ổn định sức khỏe và xuất viện.

Theo BS Sâm, phẫu thuật bằng robot và lấy thận ghép bằng robot đã được thực hiện tại các nước ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này còn rất mới ở Việt Nam, khi sử dụng robot để mổ nội soi lấy thận, động tác của phẫu thuật viên sẽ linh hoạt hơn, tinh tế trong những vùng mổ hẹp. Cánh tay robot xoay được 4 chiều, hình ảnh 3D với độ phân giải cao giúp thực hiện và quan sát một cách nhanh chóng.

Ưu điểm nhất của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh. Thời gian nằm viện ngắn hơn trong khi kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển.

Bệnh nhân được ghép thận chức năng hồi phục nhanh, một trường hợp có nước tiểu ngay tại bàn. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt thận ghép bằng robot có giá thành cao khi chi phí khoảng 90-120 triệu mỗi ca.

Thạch Nam - Ngọc Hằng