Từ nguyên liệu bột mì, trứng, đường, bơ với tỉ lệ phù hợp, trộn đều thành hỗn hợp mịn, sánh. Sau đó đổ vào khuôn gang nhỏ, nướng trên bếp điện hoặc than hồng chỉ sau ít phút, những chiếc bánh thơm ngậy mùi bơ kèm nhân trứng muối đã ra lò.
Đó là quá trình cơ bản để tạo ra những chiếc bánh bông lan nhỏ xinh, thu hút cả du khách và người dân địa phương đến mua về để thưởng thức.
Chỉ với giá khá rẻ từ 25 - 50 ngàn đồng, du khách đã có phần bánh đủ dùng hoặc dành tặng người thân, bạn bè sau chuyến du lịch đến Vũng Tàu. Có khá nhiều cửa hàng chuyên bán bánh bông lan trứng muối, và mỗi cửa hàng đều có công thức làm bánh khác nhau.
Những cái tên quen thuộc được nhiều khách hay truyền cho nhau như lò bánh Tấn Phát, lò bánh Gốc Cột điện, lò bánh A Tỷ, Nguyễn Hoàng Bakery, Golden Bakery... hầu hết đều có khá đông người mua, nhất là dịp cuối tuần.
Anh Nguyễn Hoàng Anh (người dân TP.Vũng Tàu) cho biết, bản thân khá hứng thú với món bánh này vì thơm ngon, lại khá hợp khẩu vị. "Tôi thỉnh thoảng chọn món này để ăn sáng, hoặc mời bạn bè trong những buổi cà phê trao đổi công việc. Món bánh khá thân thiện và dễ ăn nên hầu như không ai chê bao giờ", anh Hoàng Anh nói.
Chị Trần Tố Nghi (khách du lịch TP HCM) nhận định đây là một loại bánh khá ngon tại TP.Vũng Tàu với giá cả hợp lý. "Tôi thường ghé tiệm bánh ở đường Lê Lai để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè", chị Nghi cho hay.
Ngoài bánh bông lan trứng muối vị truyền thống, các cơ sở làm bánh còn biến tấu thêm bánh bông lan kèm phô mai, nho khô, trứng muối, chà bông... cùng bổ sung nhiều mùi hương đa dạng hấp dẫn như sầu riêng, lá cẩm, lá dứa…
Có cửa hàng còn kết hợp thêm sốt bơ trứng, phô mai, lava, kem béo vào bánh bông lan, hoặc phun đều dầu mè để bánh thơm ngon hơn.... Vì vậy, thị trường bánh bông lan trứng muối cũng có những biến tấu với đa dạng về kích thước, hương vị và màu sắc các loại bánh.
Vì thơm ngon, bắt mắt, dễ ăn, phù hợp nhiều lứa tuổi nên loại bánh này khá hút khách. Chị Trần Thúy An (chủ một lò bánh đã 25 năm) cho biết, ngày thường cơ sở làm khoảng 600 hộp, còn dịp cuối tuần hay lễ, Tết có khi phải làm tới 2.000 hộp bánh để cung cấp cho du khách.
Hoặc có cửa hàng cho biết, ngoài bán tại chỗ, còn có rất nhiều đơn bánh được đặt gửi đến tận Nha Trang, Đà Nẵng, các tỉnh miền Tây. Qua đó, khẳng định sức hút của loại bánh tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá hút khách này. Nhiều du khách còn cho rằng đây dường như đã trở thành một loại đặc sản tại thành phố du lịch Vũng Tàu.