13 cầu thủ, nhân viên tại CLB Bồ Đào Nha nhiễm biến thể Omicron

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Reuters, Bồ Đào Nha đã phát hiện 13 cầu thủ, nhân viên của câu lạc bộ Lisbon Belenenses SAD nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2, gây nên dịch COVID-19, sau khi một cầu thủ trở về từ Nam Phi.

Cơ quan y tế quốc gia Bồ Đào Nha (DGS) xác nhận thông tin này. Theo DGS, biến thể mới Omicron được tìm thấy sau khi xét nghiệm các cầu thủ của đội Lisbon Belenenses SAD. Hôm 27.11,  Belenenses SAD đã ra sân thi đấu với Benfica với chỉ 9 cầu thủ trong đội hình xuất phát, bởi các cầu thủ khác đã bị cách ly. Sang hiệp 2, đội bóng này mất thêm 2 người và trận đấu bị hủy bỏ ngay lập tức. Trước đó, Benfica đã dẫn đối thủ đến 7-0 trong hiệp 1.

Một phát ngôn viên của Belenenses SD cho biết 44 cầu thủ và nhân viên, bao gồm cả ông ta, đang tự cách ly ở nhà và chờ thực hiện lại các bài kiểm tra. "Hai hoặc ba cầu thủ và hai hoặc ba nhân viên có triệu chứng, nhưng không có gì quá nghiêm trọng, những người còn lại không có triệu chứng", ông nói thêm.

Trước đó, Chủ tịch của Benfica và Belenenses cho biết trong cuộc họp báo rằng họ không có lựa chọn nào khác, ngoài việc phải ra sân thi đấu vì có nguy cơ bị trừng phạt vì "cố tình bỏ cuộc". Họ đã đổ lỗi cho Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha và DGS vì đã cho phép trận đấu diễn ra, trong bối cảnh không an toàn.

Các cầu thủ Belenenses ra sân thi đấu với Benfica, dù họ đã vắng nhiều cầu thủ vì bị cách ly. Kết quả sau đó cho thấy, nhiều cầu thủ của họ đã nhiễm biến thể Omicron. Ảnh AFP
Các cầu thủ Belenenses ra sân thi đấu với Benfica, dù họ đã vắng nhiều cầu thủ vì bị cách ly. Kết quả sau đó cho thấy, nhiều cầu thủ của họ đã nhiễm biến thể Omicron. Ảnh AFP

Trước đó, hậu vệ Cafu Phete (quốc tịch Nam Phi) của Belenenses có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào hôm 27.11, sau khi trở lại Bồ Đào Nha từ Nam Phi. Cavhs đó vài ngày, Phete cùng các đồng đội đã thi đấu với câu lạc bộ hạng ba Caldas vào ngày 21.11. Một phát ngôn viên của Caldas cho biết họ sẽ xét nghiệm các cầu thủ của mình.

Một phát ngôn viên của Benfica cho biết không có cầu thủ nào của họ bị cách ly vì những cầu thủ Belenenses mà họ phải đối mặt vào hôm 27.11 không được coi là những người có nguy cơ cao. Trận đấu tiếp theo của Benfica dự kiến diễn ra vào hôm 3.12.

Bồ Đào Nha, quốc gia có tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cao nhất thế giới, đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ thuộc địa cũ của họ là Mozambique từ hôm hôm nay 29.11, để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp biển thế Omicron là "đáng lo ngại" vì nguy cơ lây lan cao. Trước Bồ Đào Nha, một số quốc gia khác cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới là Australia, Bỉ, Botswana, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Italia và Hà Lan.

Viết bình luận của bạn