600 vận động viên tham gia giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island 2024

HỮU DANH |

Chiều 1.6, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đường chạy xanh GREENPATH khai mạc Giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island 2024.

Giải bơi vượt biển năm nay có sự tham gia của 600 vận động viên thi đấu ở ba cự ly 5km, 2km và 1km. Trong đó, có 20 vận động viên nước ngoài đến từ 10 quốc gia.

Có 350 vận động viên tham gia bơi 5km; 150 vận động viên bơi 2km và 100 vận động viên bơi 1km. Vận động viên nữ chiếm 24%.

Sáng mai (2.6), các vận động viên chính thức thi đấu. Các vận động viên thi đấu cự ly 5km xuất phát tại thắng cảnh thạch cổng Tò Vò (đảo Lớn) rồi bơi vượt biển về đích tại đảo Bé An Bình (Lý Sơn).

Ở chiều ngược lại, bãi trước đảo Bé An Bình, các vận động viên sẽ xuất phát cự ly 1km và 2km và bơi vòng tam giác về đích.

Để giải diễn ra an toàn, Ban tổ chức đã huy động 20 thuyền thúng, 20 thuyền sup, 3 ca nô; bố trí trạm tiếp nước ở cự ly dài nhất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ y tế..

Ban tổ chức đã phổ biến thông tin giải, các lưu ý khi bơi vượt biển ở từng cự ly. Thời tiết vùng biển Lý Sơn thời điểm lý tưởng để các vận động viên thi đấu, dòng chảy hầu như không ảnh hưởng đến quá trình bơi.

Ông Phạm Trung Linh - Giám đốc đường bơi - cho biết; để hỗ trợ tốt nhất cho vận động viên, Ban tổ chức đã tổ chức tập huấn y tế nhằm trang bị cho đội ngũ tình nguyện viên những thông tin cũng như các kỹ năng quan trọng để có thể phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho tất cả vận động viên tham gia Lý Sơn Cross Island 2024.

Ban tổ chức đã tổ chức cắm hai hàng cờ từ đảo Lớn (Lý Sơn) đến đảo Bé An Bình nhằm hỗ trợ các vận động viên định hướng đường bơi chính xác nhất.

Trong sáng nay, các vận động viên cũng đã thử nghiệm đường bơi trước khi thi đấu chính thức. Đây là một hoạt động quan trọng giúp vận động viên làm quen với môi trường, đánh giá điều kiện nước, đồng thời kiểm tra các dụng cụ thi đấu, nhằm tạo cảm giác tự tin và nâng cao hiệu quả trong ngày thi đấu chính thức.

Tham gia thử đường bơi, vận động viên Đinh Hồng Nam tham gia bơi 5km, chia sẻ: “Trong những ngày qua mọi người rất lo lắng thời tiết, nhưng hôm nay thử nghiệm đường bơi 5km rất đẹp và thời tiết rất tuyệt vời. Bơi vượt biển là sân chơi lý thú, tôi mong muốn giải bơi tiếp tục được nâng tầm trong năm tới với cự ly 10km. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt của chính quyền huyện Lý Sơn và Ban tổ chức nên tôi rất yên tâm chinh phục đường bơi đầy thử thách vào sáng ngày mai”.

Đây là giải bơi vượt biển có quy mô lớn nhất Việt Nam, Lý Sơn mong muốn giải bơi vượt biển được tổ chức thường niên trên đảo.

Ông Nguyễn Minh Trí - Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - bày tỏ: huyện Lý Sơn kỳ vọng Giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island sẽ mang hình ảnh Lý Sơn bay xa hơn, không chỉ giới hạn trong nước mà hình ảnh của quê hương đội hùng binh Hoàng Sa, hình ảnh chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ra ngoài biên giới lãnh thổ quốc gia.

“Tin tưởng rằng, mỗi vận động viên là sứ giả truyền hình ảnh đẹp nhất của Lý Sơn cũng như quê hương đất nước mình ra ngoài biên giới”, ông Trí nói.

Lý Sơn Cross Island là hoạt động thể thao nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch năm 2024 của huyện đảo Lý Sơn với mục tiêu đưa chương trình “Bơi vượt biển Lý Sơn” trở thành hoạt động thể thao du lịch hàng năm nổi bật, không trùng lắp với tất cả các tỉnh thành khác, giúp đưa thương hiệu “Đảo Lý Sơn” trở thành điểm đến mong chờ của tất cả người yêu bơi lội khắp cả nước.

Từ đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa con người Lý Sơn đến với du khách, góp phần phát triển du lịch Lý Sơn trở thành hạt nhân du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, từng bước phát triển Lý Sơn thành trung tâm du lịch quốc gia theo Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

HỮU DANH