Đà Lạt buồn mơ màng mùa hoa phượng tím

Tường Anh |

Những ngày tháng 3 và tháng 4, thành phố Đà Lạt vốn đã mơ mộng lại càng thêm quyến rũ, nhuốm chút mơ màng buồn bởi màu tím của hoa phượng.

Phượng tím được xem là loài hoa đặc trưng của vùng đất lạnh Đà Lạt. Ở thành phố này, người ta đã lấy tên phượng tím để đặt cho một con đường đẹp uốn quanh hồ Tuyền Lâm. Hoa phượng tím không rực rỡ chói chang như loài hoa phượng vỹ. Phượng tím nhỏ nhắn, nhã nhặn và hài hòa bên những ngôi nhà mái ngói kiểu kiến trúc châu Âu của Đà Lạt.

Ở góc độ khoa học, phượng tím là loài hoa có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Vào những năm 1960, phượng tím lần đầu tiên được kỹ sư Lương Văn Sáu vốn tốt nghiệp Trường Canh nông Versailles - Pháp mang về trồng ở TP Đà Lạt. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, phượng tím chưa được nhân rộng vì thiếu hạt giống. Sau này, năm 1995, Tiến sĩ Hà Ngọc Mai mang hạt phượng tím từ Australia về ươm, được khoảng 3.000 cây “phủ sóng” nhiều đường phố Đà Lạt.

Nơi phượng tím được trồng nhiều nhất ở TP. Đà Lạt không đâu khác là con đường dẫn vào chợ. Hoa phượng tím mọc dày hai bên đường khiến cho những cửa hàng, quán xá ở đây thêm chất thơ. Chợ Đà Lạt cũng là nơi sở hữu cây phượng tím già cỗi nhất. Nhiều du khách đã tìm đến đây để vừa thưởng thức những món ăn bình dân của Đà Lạt, vừa thỏa thích ngắm nhìn loài hoa đẹp này.

Dọc Hồ Xuân Hương cũng có nhiều cây phượng tím khá đẹp. Ví dụ như cây phượng tím mọc chếch bên Quảng trường Lâm Viên sai hoa và có dáng khá đẹp với những “đường cong” mềm mại. Đây có lẽ là cây phượng tím lọt vào khung hình của nhiều du khách nhất. Hay hai cây phượng tím già nằm ngang dốc Trần Phú cũng khiến bao nhiêu người phải đi chậm lại để ngắm. Ở mỗi góc nhìn, phượng tím đều có một nét đẹp riêng. Ai thích toàn cảnh thì nên chọn một điểm cao của thành phố, phóng tầm mắt xuống dưới sẽ thấy màu tím đặc trưng điểm tô từng góc nhỏ.

Không nổi bật như mùa hoa mai anh đào, nhưng vào mùa phượng tím, TP. Đà Lạt đã thu hút hàng ngàn lượt khách. Có thể nói rất nhiều người bị hút hồn bởi màu tím buồn mơ màng này.  

Tường Anh